Tạo bài viết thảo luận

Từ cuối năm học sau, những trường công lập ở Anh bắt buộc phải trang bị máy khử rung tim .

Máy khử rung tim sẽ được lắp đặt trong mọi trường công lập ở Anh. (Ảnh: AlamyPA)

Chính phủ Anh thông báo rằng tất cả trường công lập ở Anh sẽ sở hữu một máy khử rung tim từ cuối năm học 2022-2023.

Bộ Giáo dục đã chính thức gặp mặt những người xây dựng chiến dịch, trong đó có Mark King, người có con trai Oliver 12 tuổi bị ngừng tim đột ngột lúc tham gia một cuộc thi bơi lội vào năm 2011.

Ông King và cựu cầu thủ bóng đá Anh Jamie Carragher đã làm việc cùng nhau để yêu cầu mọi trường học bắt buộc phải có máy khử rung tim.

Những nghiên cứu cho thấy nếu có thể sử dụng máy khử rung tim trong vòng ba đến năm phút kể từ khi tim ngừng đập,  tỉ lệ sống sót có thể được nâng lên đến trên 40 phần trăm.

Kể từ lúc gặp ông King, người đã thành lập nên Tổ chức Oliver King để tưởng nhớ con trai mình, chính phủ đã làm việc với những tổ chức từ thiện như Tổ chức Trái tim Anh quốc để xác định quy mô lắp đặt cần thiết trong những trường học của Anh.

“Tôi rất hạnh phúc khi thấy rằng sau một thập kỷ đấu tranh, cuối cùng thì chính phủ cũng đã lắng nghe và các trường học sẽ được trang bị máy khử rung tim.”

Những trường công lập sẽ được khảo sát và tổng hợp lại số thiết bị cần có để đảm bảo rằng ai cũng có thể tiếp cận được, với con số tổng gần đạt đến 20,000 chiếc.

Chính phủ đã chấp nhận tài trợ ít nhất một máy khử rung tim cho mỗi trường, và sẽ chi nhiều hơn cho những cơ sở lớn hơn.

Đợt trang bị máy đầu tiên được mong đợi là sẽ bắt đầu trước Giáng sinh.

Bộ Giáo dục nói rằng đợt trang bị này sẽ được dựa trên những yêu cầu sẵn có, rằng những trường học phải dạy cách sơ cứu như một phần của chương trình học, còn những học sinh cấp hai thì phải được dạy các biện pháp cứu hộ như CPR (hồi sức tim phổi) và cách máy khử rung tim hoạt động.

Thư ký giáo dục James Cleverly phát biểu: “Các thủ tục tiếp cận quỹ tài trợ không được gây khó khăn cho các trường trong việc sở hữu máy khử rung tim.”

“Những bằng chứng cho thấy máy khử rung tim nâng cao tỉ lệ sống sót sau một cơn ngừng tim, và điều quan trọng là nó được lắp đặt ở gần những khu thể thao hay sân chơi mà trẻ em, thiếu niên và cộng đồng sử dụng mỗi ngày.”

“Đó là lý do vì sao tôi rất sẵn lòng để lắp đặt những thiết bị này ở các trường trên khắp cả nước trong năm tiếp theo, và tôi mong rằng hành động này sẽ ngăn chặn được những câu chuyện thương tâm như của Oliver King.”

Ông King nói: “Đã 11 năm trôi qua kể từ khi chúng tôi mất Ollie do một cơn ngừng tim lúc cháu nó đang học bơi. Nếu lúc đó có một cái máy khử rung tim tại chỗ đó, có lẽ con trai chúng tôi vẫn còn sống đến ngày nay.”

“Từ năm 2012, chúng tôi đã kiên trì đấu tranh để cho mỗi trường học đều bắt buộc phải có máy khử rung tim.”

“Vì thế, tôi rất vui mừng khi sau cuộc chiến dài cả thập kỷ, cuối cùng chính phủ cũng đã lắng nghe và các trường học sẽ được trang bị thiết bị đó.”

“Điều đó cũng có nghĩa là những gia đình trên khắp cả nước sẽ không phải trải qua nỗi đau chúng tôi đã từng khi đánh mất Ollie.”

“Tôi rất biết ơn những Nghị sĩ Quốc hội và những bộ trưởng đã ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, và đặc biệt là những người thuộc Bộ Giáo dục.”

Ông Carragher nói: “Đây là một tin mừng, và cũng là thành quả của chiến dịch kiên trì bất khuất của Mark và Joanne King, những người đã đấu tranh mãnh liệt chỉ vì thời khắc này.”

“Vợ chồng họ là những người truyền cảm hứng, dù chỉ được một nhóm nhỏ ủng hộ, nhưng họ đã bỏ ra hơn 10 năm đấu tranh để mọi trường học đều có máy khử rung tim, để những mạng sống non trẻ không bị mất đi vô nghĩa.”

“Tôi rất tự hào khi được đóng góp một phần nhỏ trong việc hỗ trợ họ, và tôi rất hạnh phúc khi thấy chính phủ đồng ý thiết lập bộ cứu sinh này ở mọi trường học.”

Chính phủ tuyên bố rằng dù nhiều trường đã trang bị máy khử rung tim rồi, những chương trình này sẽ “lấp đầy những lỗ hổng” và đảm bảo rằng mọi trường đều sẽ có ít nhất một thiết bị. 

Thiết bị này cũng có thể được sử dụng bởi những đội thể thao bên ngoài đang sử dụng cơ sở vật chất của trường học.

Khi tim ngừng đập, hiện tượng ngừng tuần hoàn xảy ra. Điều nguy hiểm là ngừng tuần hoàn có thể xảy ra với người bình thường, không có tiền sử bệnh, vào bất kỳ lúc nào và bất kì đâu. Nguyên nhân phổ biến nhất là do rối loạn nhịp tim bất thường, đặc biệt là rung thất. Nhịp bất thường này có thể xảy ra khi cơ tim bị tổn thương do nhồi máu cơ tim hoặc khi lượng oxy không đủ đến tim.

Một loại máy có tên gọi là máy khử rung tự động bên ngoài (automated external defibrillator - AED) được sử dụng để điều chỉnh nhịp tim bằng cách gây sốc điện. Thiết bị này được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, cho phép cả những người không hề có kinh nghiệm hoặc kiến thức về y khoa sử dụng để làm tăng khả năng sống sót của nạn nhân bị ngưng tim trong bệnh viện cũng như ở khu vực ngoài bệnh viện.

Trong hầu hết các trường hợp, người cấp cứu cần bắt đầu thực hiện hồi sinh tim phổi trong thời gian đợi máy AED được mang đến. Khi được mang đến, hãy tiếp tục hô hấp nhân tạo trong khi chuẩn bị khởi động máy và dán các điện cực lên ngực nạn nhân.
Theo ThS.BS Phạm Đức Lượng - Bác sĩ Cấp cứu - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City(https://www.vinmec.com/)

Diễm Quỳnh (Theo The Independent )

Đoc đầy đủ bài viết gốc tại đây 

 

Tạo bài viết thảo luận
[Anh] Người phụ nữ tiên phong dùng ảo thuật truyền bá nhận thức về biến đổi khí hậu, môi trường

[Anh] Người phụ nữ tiên phong dùng ảo thuật truyền bá nhận thức về biến đổi khí hậu, môi trường

07-07-2022
[Anh] Bốn lý do bạn nên xem xét

[Anh] Bốn lý do bạn nên xem xét "giáo dục người lớn" - ngay cả khi bạn đã bắt đầu sự nghiệp

07-08-2022
[Ấn Độ] Sáng kiến One Nation One Subscription cho phép tất cả người dân  có thể tiếp cận miễn phí các tài liệu học thuật

[Ấn Độ] Sáng kiến One Nation One Subscription cho phép tất cả người dân có thể tiếp cận miễn phí các tài liệu học thuật

24-11-2022
[Trung Quốc]  Bí quyết ngôi trường “không cận thị”

[Trung Quốc] Bí quyết ngôi trường “không cận thị”

21-11-2022
5 thay đổi lớn trong giáo dục Singapore

5 thay đổi lớn trong giáo dục Singapore

03-06-2022
[Mỹ] Metaverse đã sẵn sàng để các trường K-12* sử dụng

[Mỹ] Metaverse đã sẵn sàng để các trường K-12* sử dụng

23-10-2022