Tạo bài viết thảo luận

Cùng dòng chảy hối hả, vội vã của cuộc sống hiện đại mọi người dần chạy theo và quên đi sức khỏe của chính mình. Và Yoga xuất hiện để nhắc nhớ lại những điều đã bỏ quên ấy. Với những động tác thở chậm, thư giãn, chuyển động nhẹ, thiền,... Yoga giúp bạn tập trung sâu vào tâm trí, quan sát mọi sự thay đổi, hiểu được cơ thể chính mình và từ đó cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi “Sẽ như nào khi yoga được đưa vào trường học?”.

Giờ thì cùng Hướng Nghiệp 4.0 - CDM tìm hiểu nhá!

Ngày 21 tháng 6 là ngày Quốc tế Yoga, ngày lễ kỷ niệm của bộ môn tập luyện có từ lâu đời và được biết đến rộng rãi với những lợi ích về thể chất và tinh thần. Thế nhưng, có nên đưa yoga vào các trường học thời hiện đại?

Được Liên Hợp Quốc tuyên bố là ngày quốc tế, 21 tháng 6 hàng năm là ngày mà Yoga được tôn vinh trên toàn thế giới. Nghị quyết này cũng đã được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề xuất lần đầu tiên trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng vào năm 2014, và năm 2022 tại lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 với chủ đề Yoga vì nhân loại (Yoga for Humanity).

Đứng lên, hít thở sâu, dần dần đưa hai tay sang ngang và lên cao, thở ra khi hạ tay xuống. Làm lại những bước trên ít nhất 3 lần một cách chậm rãi. Theo Suzanne Ellis - người sáng lập Kids Yoga Education, đó là lúc bạn tập yoga.

Bạn đang cảm thấy thế nào?

Những quan điểm về Yoga tại trường học

Nghiên cứu gần đây được công bố tại Journal of Occupational Therapy, Schools and Early Intervention về những lợi ích trẻ em có được khi tập Yoga sau giờ học kết luận “yoga có thể góp mặt vào chương trình giảng dạy ở trường để dạy học sinh những kỹ năng cơ bản giúp giảm căng thẳng, lo lắng hay có thể tự kiểm soát hành vi của mình tốt hơn”.

Dù dễ dàng nhận thấy việc đưa yoga vào trường học buộc giáo viên phải kết hợp nó vào một chương trình giảng dạy vốn đã quá nhồi nhét, nhưng một số kỹ năng được dạy bởi yoga giúp học sinh phát triển năng lực cá nhân (Personal Capabilities) và năng lực xã hội (Social Capabilities) như tự nhận thức, tự quản lý được yêu cầu trong khung năng lực chung của chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 10 (F-10 Curriculum General Capabilities) cũng như phù hợp với chương trình Cử nhân Khoa học Y tế (PDHPE).

Trao đổi cùng 3 chuyên gia về dạy yoga cho trẻ em, School News đã tìm hiểu việc làm thế nào để yoga từng được cho là chỉ dành cho những tay hippy (người theo đuổi lối sống lập dị, muốn chống lại những định kiến, những quy ước của xã hội) lại có thể mang đến những thay đổi thực sự trong thế hệ Z ngày nay.

Gopala Amir Yaffa, đồng sáng lập Rainbow Yoga, cho biết “Trường học phải là môi trường hỗ trợ trẻ em phát triển và học tập. Nhưng từ lâu người ta đã chứng minh rằng căng thẳng là yếu tố kìm hãm sự phát triển ấy. Với tính cạnh tranh cùng định hướng mục tiêu của hầu hết các trường đã tạo ra ám ảnh xã hội, lo lắng về kỳ thi hay thậm chí mất ngủ. Và với tinh thần không cạnh tranh, tập trung vào sức khỏe cũng như môi trường sống của bản thân, yoga có thể giúp thoát khỏi phần nào những tác động tiêu cực ấy”.

Suzanne Ellis chia sẻ thêm “Học đường là môi trường rất căng thẳng cho cả giáo viên và học sinh. Giáo viên có những công việc với yêu cầu cực kỳ khắt khe và học sinh đang phải trải qua những thay đổi về thể chất, tinh thần và cảm xúc khi lớn lên. Yoga giúp học sinh xoa dịu tâm trí và trở nên thoải mái hơn khi sống cùng cơ thể của chính mình”.

Như Stacey Louise từ Inspired Kids Yoga giải thích, yoga có thể mang lại “thời gian nghỉ ngơi” cho học sinh và “cân bằng cả hai bán cầu não với các tư thế cân bằng và tạo hình chéo cơ thể, giúp họ tập trung tốt hơn khi quay lại học tập”. Ngoài ra, cô cho biết thêm, với các hoạt động chánh niệm, yoga có thể thu hút sự chú ý của thùy trán (Thùy trán nằm ở phía trước của não, là thùy lớn nhất trong bốn thùy chính của vỏ đại não trong động vật có vú - Theo Wikipedia.org) giúp trẻ có thể điều chỉnh cảm xúc của mình.

Nhưng không phải mất nhiều năm đào tạo hoặc học tập để có được những lợi ích trên, Gopala Amir Yaffa nói. “Những thay đổi nhỏ trong cách ngồi, thở của học sinh cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng tập trung và học hỏi của chúng. Một vài động tác vươn vai, hít thở sâu mỗi giờ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì sự chú ý của học sinh trong suốt lớp học”.

Đưa Yoga vào lớp học

Dù mang nhiều lợi ích nhưng vẫn còn đấy nhiều trường không có đủ kinh phí, cơ sở vật chất tạo dựng không gian riêng cho việc tập yoga, đó là lý do cho những ý tưởng như tập yoga cùng ghế, yoga tại lớp có thể là hướng đi tiếp theo của một số trường.

Gopala Amir Yaffa gợi ý: “Một trong những điều thú vị nhất khi tập yoga tại lớp là có thể tận dụng những gì sẵn có ở đấy. Bạn có thể thổi một mẩu giấy từ vở của học sinh để tập thở. Thậm chí bạn có thể dùng bút chì để thở bằng cách lăn nó trên bàn với hơi thở của mình”.

Stacey Louise đồng ý và nói tập yoga cùng ghế là “giải pháp lý tưởng để giáo viên tích hợp vào lớp học của mình trước, trong hoặc sau nội dung giảng dạy. Và cả những học sinh dùng xe lăn vẫn có thể tham gia yoga một cách dễ dàng”.

Một số trường đang chọn phương án thuê ngoài các lớp yoga cho các yogi (người luyện tập yoga - theo Wikipedia.org) có trình độ nhưng có quá nhiều lựa chọn cho những giáo viên muốn dạy yoga từ những công cụ cơ bản nhất mà vẫn mang đến những thay đổi lớn đến học sinh của họ.

Stacey Louise nói “Yoga không nhất thiết phải phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường mà có thể tách hẳn ra để học sinh có thêm thời gian thấu hiểu, khám phá, làm mới chính mình và mở mang được nhiều điều hơn”.

Những lợi ích của Yoga đối với giáo viên

Những lợi ích của yoga được nhiều người biết đến và nghiên cứu, bao gồm:

- Lợi ích về thể chất (tăng cường các khớp và mô, cải thiện sự phối hợp và tính linh hoạt, cải thiện khả năng hô hấp, giảm huyết áp)

- Lợi ích về tinh thần (tập trung và giải quyết vấn đề tốt hơn, biết cách “dừng lại” để thư giãn)

- Lợi ích xã hội (tự tin và hòa đồng hơn với mọi người, nâng cao kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm)

- Lợi ích về cảm xúc (sự kiên nhẫn, khả năng phục hồi cũng như tự điều chỉnh bản thân tốt hơn)

Suzanne Ellis từng nói “giáo viên nhận được rất nhiều lợi ích từ việc tập yoga cùng học sinh và góp phần không nhỏ vào sự phát triển trong tương lai của chúng”.

Hơn nữa, Stacey Louise cho biết các giáo viên đều nhận thấy học sinh tập trung và tiếp thu bài tốt hơn khi họ trở lại lớp học sau khoảng thời gian tập Yoga.

Người dịch Kiều Diễm (theo Shannon Meyerkort, SchoolNews Australia)

Bài viết gốc: tại đây

Tạo bài viết thảo luận
Diễn đàn

Diễn đàn "Chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục cho tương lai"

25-12-2022
Cá nhân hóa việc học tập giúp người học vượt qua các kỳ thi dễ dàng hơn

Cá nhân hóa việc học tập giúp người học vượt qua các kỳ thi dễ dàng hơn

15-06-2022
[Ấn Độ] Sáng kiến One Nation One Subscription cho phép tất cả người dân  có thể tiếp cận miễn phí các tài liệu học thuật

[Ấn Độ] Sáng kiến One Nation One Subscription cho phép tất cả người dân có thể tiếp cận miễn phí các tài liệu học thuật

24-11-2022
[Anh] Tất cả các trường học ở Anh sẽ được trang bị máy khử rung tim sau chiến dịch của cha mẹ cậu bé qua đời vì ngừng tim

[Anh] Tất cả các trường học ở Anh sẽ được trang bị máy khử rung tim sau chiến dịch của cha mẹ cậu bé qua đời vì ngừng tim

02-08-2022
[Ấn Độ] Mô hình giáo dục của Phần Lan được “xuất  khẩu” sang Ấn Độ

[Ấn Độ] Mô hình giáo dục của Phần Lan được “xuất khẩu” sang Ấn Độ

02-09-2022
[New Zealand] Đại học Công nghệ Auckland hướng tới tương lai bền vững

[New Zealand] Đại học Công nghệ Auckland hướng tới tương lai bền vững

13-09-2022