Tạo bài viết thảo luận

Chuyên mục Bài viết Cộng tác viên được Hướng nghiệp 4.0 CDM lập ra, là nơi  các anh chị, các bạn trẻ chia sẻ các trải nghiệm, hướng dẫn, các suy nghĩ trong quá trình  lựa chọn nghề nghiệp.

Bài viết được đăng sẽ được nhận nhuận bút.

Bài viết xin gửi về email:  cdm@huongnghiepcdm.edu.vn

“Mình sinh ra để làm gì?” câu hỏi trên chắc hẳn đã từng hoặc đang tồn tại trong tâm trí bạn. Chúng khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và hoài nghi về sự tồn tại của bản thân mình. Đặc biệt đối với độ tuổi học sinh, sinh viên khi đang trong giai đoạn tìm đáp án cho câu hỏi “Tôi là ai giữa thế giới rộng lớn ngoài kia?” thì những câu hỏi tương tự như vậy thường xuyên hiện hữu trong suy nghĩ. Vậy làm sao có thể trả lời những câu hỏi ấy, cũng như làm sao tìm được việc đúng ngành nghề để mỗi sớm mai tỉnh giấc, công việc được bắt nguồn từ động lực và đam mê để đeo đuổi ước mơ chứ không phải là công việc để chỉ mưu sinh. Hãy cùng bạn Bảo Hân tìm hiểu về phương pháp Ikigai để tìm ra được ngành nghề phù hợp làm cuộc sống hạnh phúc hơn nhé!

Ikigai là gì? 4 yếu tố quan trọng của Ikigai

Ikigai có nguồn gốc từ Nhật Bản, với ý nghĩa “sống (iki) và lý trí (gai)” hay hiểu như “lý do của sự tồn tại”. Ikagi đại diện cho lý tưởng thực hiện ước mơ của bạn, là sự khởi nguồn cho những giá trị trong cuộc đời mỗi người. Nếu tìm được Ikagi của bản thân từ sớm bạn sẽ chọn được cho mình một công việc, ngành nghề để có thể mang lại giá trị vô cùng to lớn cho cuộc sống. Vậy làm thế nào để tìm ra được Ikigai của bản thân để dựa vào đó tìm được ngành nghề phù hợp? Sau đây sẽ là 4 yếu tố mà Ikigai cho rằng nếu như công việc của bạn hội tụ đủ sẽ giúp cho cuộc sống được trở nên viên mãn hơn: Thích, Giỏi, Kiếm sống & Xã hội cần.

1. Điều bạn Thích là gì?

Đừng đặt cho mình giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào và hãy liệt kê những điều mà bạn cảm thấy thích và loại bỏ yếu tố tiền bạc ra khỏi suy nghĩ, hãy suy nghĩ đơn giản về những điều khiến bạn cảm thấy thích và thoải mái khi làm. Hãy suy nghĩ vượt ra khỏi những giới hạn trên, như việc thích quan tâm chăm sóc người khác hay thích nhìn ngắm bông hoa cây cỏ cũng có thể là điều mà bạn đang tìm kiếm.

2.Điều mà bạn Giỏi?

Điều gì mà bạn cảm thấy rằng bản thân làm tốt hơn những người khác, bạn cảm thấy tin khi đảm nhận vai trò đó. Người thân và bạn bè xung quanh bạn hay dùng những lời khen nào dành cho bạn, đó cũng chính là những điều bạn giỏi mà đôi khi bạn không để ý đến nhưng những người xung quanh lại nhận ra. Đừng bỏ qua bất kỳ điểm mạnh nhỏ bé nào như một giọng đọc truyền cảm, hiểu nhanh vấn đề,...

3.Điều mà bạn được trả tiền?

Để tồn tại thì ta cần thỏa mãn được những nhu cầu sơ cấp như: ăn, mặc, nơi ở,... và những nhu cầu cao hơn, chi phí dành cho những điều này lại không hề giống nhau. Vì vậy mà thu nhập sẽ là yếu tố không thể quên trong cuộc sống hằng ngày. Họ sẽ trả tiền cho bạn khi bạn làm một công việc nào và sẽ trả bao nhiêu, số tiền có đủ để thỏa mãn được các nhu cầu mà bạn đang mong muốn.

4.Xã hội đang cần những điều gì?

Xã hội chính là môi trường mà sau này bạn phải đối mặt nên sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng, mức độ có thể hòa hợp với môi trường xung quanh càng cao thì bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường đó càng nhiều và chính điều này sẽ làm bạn dễ dàng tồn tại hơn. Giống như xã hội ngày càng trở nên hiện đại nên việc mà xã hội đang rất cần sẽ liên quan đến máy móc, kỹ thuật, lập trình,...

Phương pháp Ikigai giúp  chúng ta tìm ra được ngành nghề phù hợp 

Cách chọn nghề dựa trên Ikigai

Nếu bạn chỉ thích và giỏi công việc bạn đang làm thì đó chỉ là đam mê, còn nếu bạn thích công việc này và xã hội cần nó thì nó chỉ là sứ mệnh, nếu công việc thỏa mãn 3 yếu tố trên những bạn lại không thích nó, thì bạn vẫn sẽ cảm thấy thoải mái nhưng tận sâu bên trong bạn vẫn có một cảm giác trống rỗng. Một công việc hay ngành nghề tồn tại đủ 4 yếu tố trên chính là điểm Ikigai và bạn chỉ cần tìm ra được điểm giao thoa giữa những yếu tố này. Để có thể tìm ra công việc phù hợp cùng lúc 4 yếu tố trên sẽ rất khó, tuy nhiên nhìn chung chúng đều có những điểm chung và có liên quan đến nhau. 

Đa số những việc mà bạn thích làm thì chính bản thân bạn sẽ biến nó thành giỏi. Ví dụ như bạn thích ghi lại những khoảnh khắc để khó lãng quên sau này, bạn sẽ chụp ảnh, vẽ,... và chính từ việc bạn thích đó bạn sẽ suy trì chúng và hình thành một thói quen rèn luyện làm nó giỏi lên. Những công việc mà xã hội này cần thì hiển nhiên là những công việc sẽ được trả tiền. Vậy nên khi thu hẹp lại ta chỉ cần đưa ra lựa chọn giữa công việc bạn thích và công việc có thể kiếm ra tiền.

Chúng ta luôn muốn được làm công việc mà mình thích nhưng lại hay suy nghĩ về những công việc có thể kiếm ra tiền và điều này luôn làm bạn băn khoăn suy nghĩ và khó để đưa ra quyết định hợp lý. Có một mẹo giúp bạn nhanh tìm ra được Ikigai hơn đó chính là hãy chọn một công việc có thể kiếm ra tiền, bởi vì những công việc này trả tiền dựa trên kết quả mà bạn mang đến chứ không quan tâm đến việc bạn có thích hay không. Ví dụ: ngày nay con người sử dụng mạng xã hội và tiếp xúc nhiều về công nghệ, hình ảnh là một trong số những thứ mà họ quan tâm hàng đầu và là điều thu hút họ, nên ngành thế kế đồ họa đang là một ngành khá triển vọng; và bạn là một người thích vẽ vời thì đây sẽ là một trong số những gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Lời kết: Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu ta không có mục đích sống, hãy tìm cho mình một mục đích sống từ vòng trong Ikigai từ khi còn là học sinh, sinh viên để có tương lai thật đẹp nhé! Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trên hành trình tìm ra ngành nghề phù hợp.

Bảo Hân 

Tạo bài viết thảo luận
Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

14-10-2022
LỜI KHUYÊN KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

LỜI KHUYÊN KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

09-06-2022
App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

24-11-2022
7 năng lực nên trau dồi suốt đời

7 năng lực nên trau dồi suốt đời

03-02-2023
Chọn ngành nghề theo mô hình Big Five

Chọn ngành nghề theo mô hình Big Five

23-06-2022
Chọn ngành sở trường, né ngành sở đoản

Chọn ngành sở trường, né ngành sở đoản

12-09-2022