Tạo bài viết thảo luận

Theo các quan chức giáo dục và chuyên gia, các quốc gia và khu vực cần đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, mở rộng việc cung cấp và ứng dụng các tài nguyên giáo dục chất lượng cao để mọi người trên khắp thế giới có thể tiếp cận tài nguyên giáo dục kỹ thuật số.

Diễn đàn "Chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục cho tương lai" được tổ chức trực tuyến từ ngày 9-10/12/2022 bởi MOOC toàn cầu và Liên minh giáo dục trực tuyến và Viện Công nghệ thông tin giáo dục của UNESCO. Diễn đàn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thông qua hiện đại hóa việc dạy và học, đồng thời giúp mọi người học có thể tiếp cận các nguồn tài nguyên giáo dục chất lượng cao dễ dàng hơn.

Stefania Giannini, trợ lý tổng giám đốc giáo dục của UNESCO, cho biết mặc dù quá trình chuyển đổi kỹ thuật số mang đến những cơ hội to lớn, nhưng cũng gây một số rối loạn và có nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng. Đó là lý do tại sao trọng tâm của hội nghị là hòa nhập, công bằng và chất lượng giáo dục đại học trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Theo bà: “Các công nghệ phải được sử dụng để làm phong phú thêm trải nghiệm học tập và chia sẻ kiến ​​thức một cách cởi mở nhằm đưa lại lợi ích chung cho tất cả mọi người”.

Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục và kỹ năng tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, cho biết MOOCs* đã trở nên cực kỳ phổ biến đối với sinh viên trong vài năm qua do ảnh hưởng của đại dịch. Ông cho biết những người trẻ tuổi đang tìm cách nắm quyền nhiều hơn về những gì họ học, cách họ học và nơi họ học và thời điểm nào họ muốn đầu tư vào việc học của mình. Ông cho biết: Công nghệ đang làm cho việc học trở nên thú vị hơn, mang đến cho những người trẻ cơ hội học tập dựa trên trò chơi. Các trường đại học cũng đang bắt đầu tận dụng lợi thế này. Tại sao bạn lại phải nghe giáo sư của mình giải thích kết quả của một thí nghiệm khi bạn có thể thực hiện thí nghiệm đó trong phòng thí nghiệm ảo? Là một sinh viên, giờ đây bạn có thể có cả thế giới tri thức trong tầm tay của mình.

John Hennessy, hiệu trưởng thứ 10 và là giáo sư danh dự của đại học Stanford, cho biết bài học lớn nhất rút ra từ khoá học MOOC đầu tiên của đại học Stanford — MOOC Machine Learning —  là rất khó để dạy một khóa học cho hàng nghìn sinh viên có kiến ​​thức cơ bản và khả năng thích ứng, đọc hiểu tài liệu và khả năng áp dụng khác nhau. Một điều nữa là khoảng thời gian chú ý của sinh viên khi xem video rất ngắn và sau khoảng 15 phút, hơn một nửa không còn chú ý nữa.

Theo phó hiệu trưởng phụ trách Trung Quốc tại Politecnico di Milano - Giuliano Noci, số hóa có thể thúc đẩy việc học tập suốt đời cho sinh viên đại học. Nó cho phép các trường đại học tiến hành đánh giá toàn diện các kỹ năng của sinh viên và tạo cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân. Dựa trên dữ liệu cá nhân, các trường đại học có thể đề xuất nội dung phù hợp với sinh viên, theo dõi tiến trình học của họ, đưa ra phản hồi và điều chỉnh lộ trình học.

Noci cho biết, thực tế tăng cường, số hóa có thể mang đến cho sinh viên những cơ hội, thực hành và trải nghiệm chưa từng có trước đây, đồng thời vũ trụ ảo có thể tạo ra vô số chế độ học tập mới để giúp sinh viên tràn đầy năng lượng hơn và tăng khả năng tham gia học tập. Trong thế giới luôn thay đổi, các nhà giáo dục có trách nhiệm cung cấp môi trường học tập ổn định và đáng tin cậy để sinh viên phát triển các kỹ năng của mình.

Asha Singh Kanwar, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Khối thịnh vượng chung về học tập chia sẻ suy nghĩ của mình về giáo dục trong tương lai. 

Đầu tiên, tương lai sẽ là sự kết hợp giữa phương pháp tiếp cận trực tuyến và trực tiếp, sử dụng một loạt công nghệ có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận và luôn sẵn có. Thứ hai, để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng, chính phủ và các tổ chức cần xây dựng các chính sách giải quyết nhu cầu của những người yếu thế trong xã hội và nâng cao hiệu quả các chính sách hướng đến những người yếu thế. Thứ ba, thế giới cần tạo ra một hệ sinh thái học tập suốt đời với các cơ hội rèn luyện kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng trong suốt cuộc đời và áp dụng chương trình học tập xanh.

Tóm lại, giáo dục cho tương lai là giáo dục có chất lượng, giá cả phải chăng và mọi người đều có thể tiếp cận được. Chính giáo dục sẽ dẫn đến sự phát triển bền vững cho sự thịnh vượng của cả con người và hành tinh trong tương lai.

*MOOC: Massive open online course - Khóa học trực tuyến đại chúng mở là khóa học thông qua Internet không giới hạn số người tham dự.

Kim Tuyến (theo chinadaily.com).

Xem bài viết đầy đủ tại đây

 

Tạo bài viết thảo luận
Lời khuyên của các chuyên gia để giúp con cái chúng ta sử dụng mạng xã hội lành mạnh

Lời khuyên của các chuyên gia để giúp con cái chúng ta sử dụng mạng xã hội lành mạnh

10-06-2022
[Ireland] Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên mới tốt nghiệp

[Ireland] Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên mới tốt nghiệp

27-03-2024
[Úc] Lợi ích từ việc xuất bản tập san của một lớp học

[Úc] Lợi ích từ việc xuất bản tập san của một lớp học

10-07-2022
[Mỹ] Metaverse đã sẵn sàng để các trường K-12* sử dụng

[Mỹ] Metaverse đã sẵn sàng để các trường K-12* sử dụng

23-10-2022
[Anh] Tất cả các trường học ở Anh sẽ được trang bị máy khử rung tim sau chiến dịch của cha mẹ cậu bé qua đời vì ngừng tim

[Anh] Tất cả các trường học ở Anh sẽ được trang bị máy khử rung tim sau chiến dịch của cha mẹ cậu bé qua đời vì ngừng tim

02-08-2022
[MỸ]Khả năng tốt nghiệp giảm ở những sinh viên đi làm thêm

[MỸ]Khả năng tốt nghiệp giảm ở những sinh viên đi làm thêm

17-02-2023