Tạo bài viết thảo luận

 

Trẻ em hiểu về mắt ở một bảo tàng thuộc Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô vào ngày 6/6 - Ngày Bảo vệ Mắt của Trung Quốc. Bảo tàng đã sử dụng những hình ảnh ba chiều, các trò chơi tương tác và những phương tiện khác để thúc đẩy việc bảo vệ mắt. Ảnh: Geng Yuhe (China Daily)

 

Vấn đề thị lực của trẻ em được chú ý

Ba tiếng vui chơi ngoài trời mà không có điện thoại di dộng, máy tính bảng hay nhìn vào màn hình hàng giờ liền - đó là bí quyết để không học sinh nào bị cận thị của một trường tiểu học ở phía tây nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Việc đảm bảo được không có học sinh nào bị cận thị đã trở thành một thành tựu lớn. Theo những báo cáo chính thức năm ngoái, tỉ lệ học sinh tiểu học bị cận thị trên toàn Trung Quốc là 35,6%, và tỉ lệ này tăng vọt đến gần 81% đối với học sinh trung học phổ thông.

Khi trường tiểu học Wantang thuộc vùng núi xanh ngát của Vân Nam bắt đầu xuất hiện trước công chúng, những bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và những chuyên gia về mắt bắt đầu thảo luận xem liệu phương pháp của trường này có thể được áp dụng trên rộng rãi để chống lại tỉ lệ cận thị đang tăng dần hay không.

Yang Chenhao, trưởng khoa Mắt Bệnh viện Nhi đạii học Phúc Đán cho biết, tuy ngôi trường đó là một trường hợp đặc thù nhưng vài phương pháp rất đáng học hỏi, ví dụ như để trẻ con tránh xa điện thoại di dộng và đưa bọn chúng ra ngoài chơi thường xuyên hơn.

“Thử thách lớn nhất là việc thay đổi tư duy của những nhà giáo dục và phụ huynh trong thời buổi chạy đua thành tích ráo riết như hiện nay,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải nâng cao nhận thức để hông quá tập trung vào điểm số. Thay vào đó, cần ưu tiên cho sức khỏe thể chất, tâm lý và thị lực của trẻ em.”

Yang Qingyi, một giáo viên đang chăm sóc cho 536 học sinh tại trường cho biết họ quy định tất cả những học sinh phải rời khỏi phòng học trong giờ giải lao “Kể cả với những em khép kín, chúng tôi cũng động viên các em nên ra ngoài đi dạo vài vòng” ông nói.

Trường nội trú thuộc vùng quê hẻo lánh thuộc quận tự trị Hồng Hà đã tận dụng cơ sở hạ tầng và tài nguyên đơn sơ để ươm mầm đam mê thể thao trong lứa học sinh, như việc thắt giẻ lau thành một khối lớn để tập môn ném bóng, hay luyện tập nhảy bậc trên cầu thang 

Lúc ba giáo viên thể dục đều có lớp, những nhân viên của trường và các giáo viên bộ môn khác cũng đóng cả vai trò huấn luyện viên để dạy các môn như bóng rổ và bóng bàn.

“Nếu như phải cho một lời khuyên về cách để đạt được mục tiêu không cận thị, tôi sẽ nói rằng chìa khóa là thật nhiều hoạt động ngoài trời”, hiệu trưởng của trường, Sun Fubiao cho biết.

Ông Sun nói rằng vì một số phụ huynh của các em học sinh là tầng lớp lao động nhập cư và sống ở những nơi khác nên trường học đã lắp đặt sáu trạm điện thoại công cộng trong khuôn viên trường, và cấm sử dụng điện thoại di động cá nhân hay các thiết bị điện tử khác.

“Trong các nhóm wechat của giáo viên và phụ huynh, chúng tôi liên tục nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng họ phải chú ý đến thị lực của con em mình khi các em ở nhà vào cuối tuần hay trong các kỳ nghỉ lễ,” ông bổ sung.

Ông Sun cho biết rằng suốt bảy năm công tác ở trường, ông chưa từng gặp bất kỳ học sinh cận thị nào. Tuy vậy, chính bản thân ông Sun và năm nhân viên ở trường phải đeo kính vì cận thị.

“Tôi luôn cảm thấy việc đeo mắt kính thật là phiền phức. Thời tiết ở đây rất nóng nực và tôi đổ mồ hôi như suối, khiến gọng kính trượt khỏi mũi tôi,” ông nói. “Tôi không muốn thấy thế hệ tương lai phải chịu đựng những điều này, nên đương nhiên là chúng tôi phải cực kỳ quan tâm đến việc bảo vệ thị lực.”

Trên toàn quốc, càng ngày càng có nhiều người chú ý đến các vấn đề về thị lực. Trong những năm gần đây, nhiều phương pháp khác nhau đã được áp dụng, như là: hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến mới, kiểm tra mắt thường xuyên, cũng như cấm giao bài tập về nhà cho các học sinh lớp một và hai.

Zhou Xue, mẹ của một cậu bé 9 tuổi sống ở tỉnh Giang Tô đã nói rằng ít nhất 7 trong số 46 học sinh ở lớp con trai cô phải đeo mắt kính. “Nỗi lo lắng về thị lực ngày nay là một vấn đề thực tế. Phụ huynh chúng tôi cũng thường thảo luận xem nhãn hiệu đèn bàn bảo vệ mắt hay thuốc nhỏ mắt loại nào là tốt nhất, hay khoa mắt bệnh viện nào đáng tin nhất.”

Ở trường, con trai cô cũng tham gia vào nhiều hoạt động ngoài trời khác nhau như chạy bộ, nhảy dây hoặc chống đẩy.

Nhờ vào sự chú ý nghiêm ngặt của Phòng Giáo dục tại địa phương, cô Zhou cho biết rằng cô tin rằng sẽ không có trường nào dám bỏ qua hoạt động ngoài trời để thêm giờ giảng dạy. “Nhưng dưới cương vị một người mẹ, tôi cũng không muốn thấy cảnh con mình sa sút trong việc học hành vì giảm giờ học. Đúng là thật khó để đạt được một sự cân bằng.”

Diễm Quỳnh (theo China Daily)

Xem đầy đủ bài viết gốc tại đây

Tạo bài viết thảo luận
[Úc] Lợi ích từ việc xuất bản tập san của một lớp học

[Úc] Lợi ích từ việc xuất bản tập san của một lớp học

10-07-2022
[Ấn Độ] Mô hình giáo dục của Phần Lan được “xuất  khẩu” sang Ấn Độ

[Ấn Độ] Mô hình giáo dục của Phần Lan được “xuất khẩu” sang Ấn Độ

02-09-2022
Học sinh Trung Quốc học nấu ăn, dọn dẹp và chăn nuôi

Học sinh Trung Quốc học nấu ăn, dọn dẹp và chăn nuôi

07-05-2022
Cá nhân hóa việc học tập giúp người học vượt qua các kỳ thi dễ dàng hơn

Cá nhân hóa việc học tập giúp người học vượt qua các kỳ thi dễ dàng hơn

15-06-2022
[Hoa Kỳ] Nông trại học đường- Xu hướng các trường học tự trồng thực phẩm ngày càng tăng

[Hoa Kỳ] Nông trại học đường- Xu hướng các trường học tự trồng thực phẩm ngày càng tăng

16-07-2022
[New Zealand] Đại học Công nghệ Auckland hướng tới tương lai bền vững

[New Zealand] Đại học Công nghệ Auckland hướng tới tương lai bền vững

13-09-2022