Tạo bài viết thảo luận

Giáo dục cá nhân hóa (cá nhân hoá việc học tập) có nghĩa là người học có tiếng nói và lựa chọn trong học tập. Phương pháp này lấy người học làm trung tâm, các hoạt động đều xoay quanh người học. Trong số các loại hình của học cá nhân hóa, “cho phép sự linh hoạt về tốc độ” và “người học làm chủ” là hai phương pháp được cho là phổ biến nhất hiện nay. Cho phép sự linh hoạt về tốc độ nghĩa là tuỳ theo từng người học, sẽ có thời gian tiếp thu, nghiền ngẫm và nghiên cứu tài liệu khác nhau, phù hợp với nhu cầu và khả năng của  mình. Đối với mô hình học cá nhân hóa do người học làm chủ, người học sẽ đóng một vai trò lớn hơn, họ tự quyết định mục tiêu và việc họ sẽ học gì, như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Người học vừa học trên phương diện cá nhân mà vẫn có tính tương tác thông qua các câu hỏi về vấn đề họ quan tâm.

Hướng nghiệp 4.0 CDM xin gửi đến các bạn bài viết Cá nhân hóa việc học tập giúp người học vượt qua các kỳ thi một cách dễ dàng hơn của tác giả Deepanshu Goyal, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại PrepLadder, được đăng tải trên India Today, ngày 11/06/2022.

Sự cạnh tranh ngày càng tăng để vào một trường đại học hàng đầu hoặc một công việc mơ ước đòi hỏi phải có một cách tiếp cận mới để vượt qua các kỳ thi có tính cạnh tranh dễ dàng hơn. Điều này đặt ra nhu cầu về một phương pháp giảng dạy- học tập mới thay cho phương pháp “một cách thức duy nhất phù hợp cho tất cả" trước đây.

Vì mỗi người sở hữu những sở thích, kỹ năng và tài năng khác nhau, việc cá nhân hóa giúp người học trở thành trung tâm, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của họ. Phương pháp này cũng giúp người học tự chọn chủ đề học tập theo sở thích, lịch trình học tập và khắc phục những chỗ còn yếu kém của bản thân. Nhìn chung, cá nhân hóa việc học tập giúp cải thiện hiệu suất, thúc đẩy độ tương tác và mang lại kết quả học tập tốt hơn.

Dưới đây là các lý do tại sao cá nhân hóa việc học tập là cách tiếp cận hiệu quả nhất để người học vượt qua các kỳ thi có tính cạnh tranh cao

Các nhu cầu khác nhau cần các phương pháp học khác nhau 

Cá nhân hóa việc học tập đem đến cho người học nhiều phương pháp học, đa dạng tuỳ theo nhu cầu của họ, giúp việc học mang tính tương tác và thú vị hơn. Người học có thể chọn học với sách nói, video, sách, câu đố hoặc trò chơi và tìm ra cách nào là phù hợp nhất.

Điều này cũng giúp người học có thể học theo tốc độ của riêng mình,  giúp củng cố các phần họ quan tâm, nhìn ra những điểm yếu. Từ đó, họ vượt qua bài thi dễ dàng hơn.

Cá nhân hóa việc học tập đem đến cho người học nhiều phương pháp học khác nhau

Giúp người học tích cực tham gia vào quá trình học và học hiệu quả hơn

So với các phương pháp học tập thông thường, cá nhân hóa việc học tập thúc đẩy sự tham gia của người học và làm tăng hiệu suất học tập. Bản chất của các kỳ thi là kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề,  vì thế, người học theo phương pháp mới sẽ có lợi thế hơn.

Hơn nữa, nó cho phép người học linh hoạt trong việc truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi với sự hỗ trợ của công nghệ. Họ có thể học với điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay ở bất cứ đâu. Cá nhân hóa khuyến khích học tập theo chuyên đề, tập trung vào các vấn đề trong thế giới thực, điều này có lợi cho sự phát triển cá nhân. Phương pháp học tập này mang lại kết quả tốt hơn bằng cách xây dựng một hệ sinh thái có lợi, phù hợp hơn, đáng nhớ, hấp dẫn và thú vị hơn.

Giúp người học tự đặt ra mục tiêu và nhận phản hồi nhanh chóng từ giáo viên

Nhận được phản hồi nhanh chóng rất quan trọng để tự đánh giá sự tiến bộ và sửa chữa những sai lầm. Cá nhân hóa việc học tập giúp giao tiếp giữa người học với các giáo viên, giảng viên dễ dàng hơn. Tương tác 1-1 cho phép người học đặt câu hỏi và được phản hồi ngay. Với phản hồi nhanh chóng và ý nghĩa, họ nhận được thông tin chi tiết có liên quan, giúp cải thiện các phần còn yếu. 

Cách tiếp cận này cho phép người học tự đặt ra các mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn và đạt được chúng với sự giúp đỡ của người hướng dẫn. Điều này cũng khuyến khích người học tích cực học tập vì họ đang tự mình đạt được các mục tiêu tự đề ra.

Tương tác 1-1 cho phép người học đặt câu hỏi và được phản hồi ngay

Giúp tiết kiệm thời gian 

Cá nhân hóa việc học tập giúp người học tự chọn phương pháp học và có sự chuẩn bị tuỳ theo lịch trình và nhu cầu của mình. Cách tiếp cận này giúp tiết kiệm thời gian nhờ không phải học quá nhiều thứ không cần thiết. Bằng cách này, người học có thể tiếp cận và chọn học những kiến thức phù hợp để thành công vượt qua các kỳ thi .

Làm cho việc học trở nên thú vị hơn

Phương pháp tiếp cận cá nhân hóa giúp người học khám phá niềm vui học tập. Họ có thể tùy chỉnh các buổi học hoặc sửa đổi nội dung để việc học trở nên thú vị hơn. Điều này giúp họ tiếp thu  bài học dễ dàng, cảm thấy  thú vị và thích học theo đúng nghĩa.

Kim Tuyến (theo India today)

 

 

 

 

 

 

 

 

Tạo bài viết thảo luận
[Anh] Người phụ nữ tiên phong dùng ảo thuật truyền bá nhận thức về biến đổi khí hậu, môi trường

[Anh] Người phụ nữ tiên phong dùng ảo thuật truyền bá nhận thức về biến đổi khí hậu, môi trường

07-07-2022
Diễn đàn

Diễn đàn "Chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục cho tương lai"

25-12-2022
Lời khuyên của các chuyên gia để giúp con cái chúng ta sử dụng mạng xã hội lành mạnh

Lời khuyên của các chuyên gia để giúp con cái chúng ta sử dụng mạng xã hội lành mạnh

10-06-2022
[Anh] Giáo dục cho cuộc sống hay cho công việc?

[Anh] Giáo dục cho cuộc sống hay cho công việc?

15-08-2022
Làm thế nào để tiếp cận người hướng nội và người hướng ngoại trong giảng dạy?

Làm thế nào để tiếp cận người hướng nội và người hướng ngoại trong giảng dạy?

23-09-2022
[Úc] Yoga ở trường học

[Úc] Yoga ở trường học

08-09-2022