Tạo bài viết thảo luận

Học sinh tiểu học và trung học ở Trung Quốc sẽ được học nấu các món ăn đơn giản như trứng khuấy và học cách dọn dẹp theo chương trình mới của hệ thống giáo dục nước này từ tháng 9.

Chương trình mới được Bộ Giáo dục Trung Quốc phát hành vào cuối tháng trước và đã trở thành chủ đề nóng trên internet. Học sinh Trung Quốc từ lâu đã bị cho là thiếu tính tự lập và kỹ năng sống, ngay cả khi đến tuổi trưởng thành.

Học sinh Trung Quốc học nấu ăn, sửa chữa đồ dùng, trồng rau và chăn nuôi động vật nhỏ. Ảnh: SCMP Artwork

Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, cho biết các phụ huynh Trung Quốc thường coi trọng giáo dục tập trung vào kiến ​​thức trong khi coi nhẹ các kỹ năng sống cơ bản.

“Nhiều phụ hunh giúp con cái họ làm tất cả những việc ngoài việc học. Họ không để con cái của họ làm việc nhà hoặc bất kỳ lao động chân tay nào, “Nấu ăn là một kỹ năng cơ bản mà học sinh nên có khi trưởng thành. Việc học nấu ăn trong chương trình giảng dạy sẽ khắc phục thiếu hụt này trong giáo dục của gia đình”.”Xiong nói với South China Morning Post.

Theo đề xuất của Bộ Giao dục, từ tháng 9 năm nay, học sinh tiểu học trung học cơ sở sẽ tham gia ít nhất một tuần một lần lớp học về lao động và làm việc nhà.

Học sinh sẽ học một loạt các kỹ năng từ nấu ăn, dọn dẹp, sắp xếp, sửa chữa thiết bị, trồng rau đến chăn nuôi các động vật nhỏ như cá vàng, tằm, gà, vịt.

Bộ Giáo dục cho biết chương trình này nhằm giúp học sinh  thực hiện nhiều hoạt động thể chất hơn, trau dồi kỹ năng thích ứng và xây dựng kỹ năng lao động cho học sinh.

Điều được nhiều phụ huynh quan tâm trong chương trình mới là lớp học nấu ăn. Học sinh từ lớp một đến lớp hai sẽ học cách cắt, rửa rau và cách gọt trái cây. Lớp ba đến lớp bốn sẽ được dạy làm các món rau với nước sốt và cách luộc thực phẩm.

Học sinh lớp năm đến lớp sáu sẽ có thể làm từ hai đến ba món ăn thông thường, chẳng hạn như trứng khuấy với cà chua, trứng chiên và súp xương. Các em phải tự mình hoàn thành toàn bộ quá trình chuẩn bị thức ăn từ sơ chế rau củ đến nấu nướng và phục vụ thức ăn.

Học sinh từ lớp bảy đến lớp chín sẽ được dạy thiết kế thực đơn ba bữa mỗi ngày cho gia đình. Các em cũng có thể tự mình làm ba đến bốn món ăn 

Học sinh trải nghiệm tại cơ sở nhân giống lúa trong một trang trại gia đình ở Suqian, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Học sinh Trung Quốc trước đây cũng có các giờ học về kỹ năng lao động nhưng nội dung không toàn diện như trong giáo trình mới. Các lớp học trước đây dễ trở thành giờ học thêm tiếng Trung, toán và tiếng Anh.

"Các lớp kỹ năng lao động sẽ dạy cho học sinh các kỹ năng sống cơ bản", “Nhưng điều cần thiết là phải thực hiện  tốt. Giờ học kỹ năng không được biến thành giờ học tăng cường của các môn tiếng Trung, toán và tiếng Anh, ”hãng tin China News Service cho biết.

Kim Tuyến (theo South China Morning Post)

Xem bài viêt gốc tại https://www.scmp.com/news/people-culture/social-welfare/article/3176793/chinas-students-learn-how-cook-clean-and-raise

Tạo bài viết thảo luận
[Ấn Độ] Sáng kiến One Nation One Subscription cho phép tất cả người dân  có thể tiếp cận miễn phí các tài liệu học thuật

[Ấn Độ] Sáng kiến One Nation One Subscription cho phép tất cả người dân có thể tiếp cận miễn phí các tài liệu học thuật

24-11-2022
Giáo dục và công nghệ vũ trụ ảo: định hình lại tương lai của việc học

Giáo dục và công nghệ vũ trụ ảo: định hình lại tương lai của việc học

25-09-2022
Làm thế nào để tiếp cận người hướng nội và người hướng ngoại trong giảng dạy?

Làm thế nào để tiếp cận người hướng nội và người hướng ngoại trong giảng dạy?

23-09-2022
[MỸ]Khả năng tốt nghiệp giảm ở những sinh viên đi làm thêm

[MỸ]Khả năng tốt nghiệp giảm ở những sinh viên đi làm thêm

17-02-2023
[Úc] Một trường đại học tại Úc ra mắt chương trình cảm ứng thực tế ảo cho tân sinh viên

[Úc] Một trường đại học tại Úc ra mắt chương trình cảm ứng thực tế ảo cho tân sinh viên

16-08-2022
Diễn đàn

Diễn đàn "Chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục cho tương lai"

25-12-2022