Tạo bài viết thảo luận

Cụm từ “giáo dục người lớn” trước giờ thường được gắn liền với những lớp học buổi tối cho những người lớn tuổi, đó là những cơ hội học tập tuyệt vời được cung cấp bởi những tổ chức như Đại học Thời đại thứ ba. Việc học tập dù là ở thời điểm nào của cuộc đời cũng mang lại giá trị vô cùng to lớn - kể cả với những người tầm hai mươi đến ba mươi tuổi - cho sự nghiệp, tự phát triển bản thân, sức khỏe, hạnh phúc và mở rộng đời sống cộng đồng. 

*Đại học Thời đại thứ ba (University of the Third Age - U3A) là một mạng lưới học nhóm toàn cầu với mục tiêu là động viên những người trưởng thành chia sẻ kiến thức, kỹ năng và sở thích trong một môi trường thân thiện. Ở đây không có bài tập hay bài kiểm tra, chỉ có những tiết học bình thường hoặc các nhóm học tập.- Nguồn: en.wikipedia.com

Những trường cao đẳng và đại học sẽ cung cấp những cơ hội học tập, gồm các khóa học ngắn hạn, các lớp học buổi tối, những chương trình học trực tuyến hay học tập dựa trên công việc. Người học có thể học vì sở thích, hay để đạt được chứng nhận chuyên môn, hay để hoàn thành bằng đại học hoặc sau đại học, hay thậm chí là lấy bằng tiến sĩ.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được những tác dụng tích cực của việc học suốt đời. Những tác động của nó bao gồm kĩ năng tư duy phản biện và phản ánh, thiết lập nên sự thấu hiểu sâu sắc hơn về vị trí của bản thân trong thế giới và trong mối quan hệ với những người xung quanh, và xây dựng cảm giác hạnh phúc vững chắc hơn, ý nghĩa hơn.

Bất chấp những lợi ích này, sự sụp đổ của các quỹ tài trợ giáo dục chuyên sâu và việc tăng học phí đại học đã khiến giáo dục người lớn trở thành một khoản tiền đáng cân nhắc. Số lượng người lớn tham gia học trong các trường cao đẳng và đại học đã giảm đi đáng kể. Số học sinh trưởng thành học bán thời gian đã giảm đi 57% vào năm 2019-2020 so với năm 2010-2011.

Tuy nhiên, một vài chính sách đã được thay đổi trong những năm gần đây. Chính phủ Anh vừa tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về quyền cho vay suốt đời, điều sẽ cung cấp tài chính giáo dục  trong suốt cuộc đời của một người.

Sự phát triển của hình thức học trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc người lớn có nhiều cơ hội để quay lại việc học hành, đặc biệt là những người đang muốn cải thiện kỹ năng hay thay đổi nghề nghiệp.

Sau đây là bốn lý do bạn nên cân nhắc về việc học một thứ gì đó mới - kể cả khi bạn chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình.

1. Định nghĩa về sự nghiệp đã thay đổi

Nhiều việc làm được quảng cáo thời nay vẫn chưa ra đời khi lứa 30 tuổi hiện thời đang đi học. Cho dù khái niệm “sự nghiệp cả đời” vẫn chưa hoàn toàn biến mất, tốc độ và quy mô thay đổi đã rất lớn, điều đó có nghĩa là chúng ta phải trải qua khá nhiều sự thay đổi trong sự nghiệp. Chúng ta sẽ có nhiều khoảng nghỉ hơn, tìm kiếm nhiều cơ hội thăng tiến hơn, hay nhảy việc và bắt dầu một công việc mới- Tất cả sẽ diễn ra một vài lần trong suốt sự nghiệp của chúng ta.

Trong khi trước đây chúng ta vẫn nghĩ sự nghiệp gắn liền với sự ổn định, dễ đoán và thăng tiến dần theo thời gian, giờ đây nó có thể là một thứ rời rạc, phức tạp, lộn xộn và khó đoán trước.

Việc học tập suốt đời đưa ra nhiều cơ hội đa dạng, liên quan đến việc làm và cả cuộc sống. Nó giúp mọi người có thể phát triển kỹ năng cá nhân hoặc học thêm những thứ mới. Nó cũng cung cấp nhiều hướng đi khác nhau cho những người lớn chưa bằng cấp, giúp họ có thể tiếp tục học và đủ điều kiện để làm việc với bằng cấp đạt được.

2. Những khuyến khích về mặt tài chính

Kế hoạch về quyền cho vay suốt đời của chính phủ chỉ là một cách để cho những người đi học trong tương lai có thể chi trả cho việc học của họ. Một vài lựa chọn khả thi khác như các khoá vừa học vừa làm cho phép những người học vừa đi làm vừa đi học.

Những khóa học có trả lương - miễn học phí và có chương trình học gần với việc làm này đang trở nên phổ biến - đặc biệt là trong ngành công nghệ kỹ thuật số, lãnh đạo, công tác xã hội hay kỹ sư. 

3. Việc học đã trở nên linh hoạt hơn nhiều

Những năm gần đây,  mọi ngươi đã chú trọng hơn về sự linh hoạt, tạo điều kiện cho những người lớn muốn học có thể dành thời gian cho việc học bên cạnh công việc và gia đình. Bản Augar Review năm 2019 về giáo dục sau tuổi 18 ở Anh quốc động viên các trường cao đẳng và đại học đưa ra một vài thay đổi để giúp những người học có thể “tiếp tục” và “tạm dừng” hành trình học tập - để có thể học vào thời điểm và địa điểm thích hợp.

Dịch bệnh vừa qua đã khiến cho chất lượng và số lượng của những khóa học trực tuyến tăng lên đáng kể. Hiện giờ, có rất nhiều cơ hội để học tập ở nhà, dù là chương trình của một trường đại học hay qua các nền tảng học tập trực tuyến như FutureLearn hay Coursera.

Các khoá học online giúp việc học trở nên linh hoạt hơn. insta_photos/Shutterstock

Một hướng đi khác là học các "chứng chỉ vi mô", những khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp cho phép người học hoàn thành những khóa học ngắn, chuyên sâu, liên quan đến công việc - mà không cần phải học hết chương trình ba năm. Hơn nữa, các tín chỉ đạt được tích luỹ trong trường hợp người học muốn tiếp tục học lên cao hơn.

4. Việc học tốt cho bản thân người học

Người lớn thường mang theo cả kinh nghiệm sống và các quan điểm cố định khi họ bắt đầu học một khóa học. Môi trường học năng động, mới mẻ và đa dạng sẽ giúp họ đặt những kinh nghiệm của bản thân vào hoàn cảnh thích hợp để phân tích, qua đó học hỏi được nhiều hơn.

Những nghiên cứu cho ta thấy  “cách học linh hoạt” này sẽ cho ra kết quả là những cá nhân hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, có mạng lưới quan hệ xã hội  tốt hơnvà đời sống gia đình hòa hợp hơn. Những kết quả tích cực này sẽ được lan tỏa qua gia đình và vòng bạn bè của họ và rộng hơn là cộng đồng và xã hội.

Diễm Quỳnh (theo Will Curtis , The Conversation)

Đọc bài viết gốc tại đây 


 

Tạo bài viết thảo luận
[Úc] Một trường đại học tại Úc ra mắt chương trình cảm ứng thực tế ảo cho tân sinh viên

[Úc] Một trường đại học tại Úc ra mắt chương trình cảm ứng thực tế ảo cho tân sinh viên

16-08-2022
Giáo dục và công nghệ vũ trụ ảo: định hình lại tương lai của việc học

Giáo dục và công nghệ vũ trụ ảo: định hình lại tương lai của việc học

25-09-2022
[Mỹ] Metaverse đã sẵn sàng để các trường K-12* sử dụng

[Mỹ] Metaverse đã sẵn sàng để các trường K-12* sử dụng

23-10-2022
Nhật Bản bắt đầu sử dụng hoàn toàn sách giáo khoa kỹ thuật số từ năm 2024

Nhật Bản bắt đầu sử dụng hoàn toàn sách giáo khoa kỹ thuật số từ năm 2024

03-12-2022
[Canada] Học sinh có thể tự chọn điểm của mình

[Canada] Học sinh có thể tự chọn điểm của mình

29-09-2022
[Châu Phi] 95% giáo viên cho rằng

[Châu Phi] 95% giáo viên cho rằng "Công nghệ giúp tăng mức độ tương tác của người học"

27-08-2022