Tạo bài viết thảo luận

Chuyên mục Bài viết Cộng tác viên được Hướng nghiệp 4.0 CDM lập ra, là nơi các anh chị, các bạn chia sẻ các trải nghiệm, hướng dẫn, các suy nghĩ trong quá trình học tập, làm việc và lựa chọn nghề nghiệp.

Bài viết được đăng sẽ được nhận nhuận bút.

Bài viết xin gửi về email: cdm@huongnghiepcdm.edu.vn. Xin trân trọng cám ơn những đóng góp, chia sẻ của quý anh chị và các bạn.

Theo wikipedia, phát triển bản thân là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và hình ảnh bản thân, phát triển tài năng và khả năng, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm sáng tỏ những ước mơ và hoài bão.

Tuy nghe có vẻ to lớn nhưng phát triển bản thân lại bắt đầu từ những việc nhỏ, hàng ngày. Hiểu một cách đơn giản, phát triển bản thân là không ngừng học hỏi và nâng cấp khả năng của chính mình mỗi ngày. Cũng giống như việc chúng ta không ngừng lớn lên về thể chất, trí tuệ cũng cần được phát triển và rèn luyện.

Hãy cùng Hướng nghiệp 4.0 CDM đến với chia sẻ rất thú vị của bạn Bắp Pony, hiện đang là sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện về những hoạt động phát triển bản thân của bạn trước khi vào đại học.

Dưới đây là một số những điều mình đã làm trước khi bước vào đại học. Thú thật với mọi người, Bắp đã từng rớt cấp 3 công lập vì mải chơi, khiến gia đình và nhiều người rất buồn. Đôi khi, chỉ là một cuộc vui cũng là cám dỗ khiến mình lơ là việc học. Đến năm học lớp 12, mọi người đã không còn kỳ vọng mình sẽ thi đậu đại học Nhưng không! Ngày biết điểm, tất cả mọi người đã rất ngỡ ngàng vì điểm của mình khá cao (bật mí là >26 điểm một xíu xíu). Và hôm nay mình cũng muốn chia sẻ những hoạt động mình đã làm để truyền động lực cho các bạn nhé

1.Rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

Mình thích dành thời gian để tâm sự, chia sẻ những thú vui trong học tập cũng như trong cuộc sống với mọi người nhưng lại run khi nói trước đám đông. Nhưng một lần, trong khi xem một clip trên youtube, mình phát hiện việc nói trước đám đông hay thuyết trình cũng đều là chia sẻ, giống như mình đang trò chuyện, nói về những gì mình biết, mình thích với bạn bè. Nó giống như khi bạn đi trà sữa và nói chuyện với bạn mình, chỉ khác là nó có chủ đề tập trung hơn và bạn có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Phát hiện này đã giúp mình không còn e ngại nữa và cảm nhận niềm vui khi mình được thuyết trình hay nói trước đám đông. Với mình, đó không phải là các bài tính điểm hay phải sợ người khác đánh giá nữa. Qua các buổi thuyết trình, mình đã học và trau dồi được kỹ năng nói trước đám đông. Đôi khi chỉ là 15 phút được nói trước lớp về một vấn đề học tập hay kiến thức mới cũng khiến mình cảm thấy phấn khích và vui vẻ. Từ đó, mình bắt đầu học những kỹ năng liên quan đến thuyết trình như: tìm hiểu thêm về PowerPoint, Canva và những công cụ khác, tìm hiểu thêm về phong cách, tư thế và cả biểu cảm để bài thuyết trình không bị nhàm chán. Bây giờ, khi đã là sinh viên, mình không còn run khi nói nữa mà thay vào đó là tư thế tự tin và đầy nhiệt huyết. Đây cũng là ngọn đèn đường đưa mình đến gần hơn với ngành truyền thông - ngành của sự kết nối, sẻ chia. 

Mình nghĩ việc nói trước đám đông và kỹ năng thuyết trình sẽ không khó và bạn có rất nhiều cơ hội để trau dồi khi học cấp ba qua việc thuyết trình môn học ở lớp, qua các cuộc thi, các hoạt động Đoàn thanh niên, câu lạc bộ. Bạn cũng có cả kho tàng clip hướng dẫn trên youtube và các chia sẻ bí quyết, trao đổi trên các trên fanpage, group. Do đó, chỉ cần bạn vượt qua được e ngại ban đầu, chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được thành quả bất ngờ sau quá trình nỗ lực tìm tòi và học hỏi đấy.

Việc nói trước đám đông hay thuyết trình cũng đều là  chia sẻ về những gì mình biết, mình thích

2. Rèn luyện tiếng Anh

Mình học tiếng Anh vốn “siêu gà” luôn ý, có thể xem là mất căn bản nên nhiều lúc mình chán học và muốn bỏ học luôn dù lâu lâu lại lên quyết tâm một lần. Mình cũng đã đăng ký học trên mạng, học ở trung tâm nhưng kết quả chưa khả quan. Cuối cùng, khi mẹ cho mình học với gia sư thì chắc do gặp được thầy giỏi và lịch trình học nghiêm ngặt hơn nên mình cũng đã lấp được “lỗ hổng” tiếng Anh. Khi lên đại học, mình đã tự tin hơn để theo học chương trình tiếng Anh trên đại học và có thể tự học thêm. Thời gian mình học gia sư chỉ hơn 06 tháng thôi nhưng mình thấy có ích hơn nhiều năm học trước đó. Tất nhiên, mỗi người sẽ có cách học tiếng Anh phù hợp khác nhau. Cái mình muốn nói là tiếng Anh rất cần thiết như chúng ta đều biết, nếu các bạn chưa ổn thì nên cố gắng rèn luyện trước khi vào đại học. Tuy vậy, bạn cũng đừng lo “quá trễ” khi lỡ học chưa tốt nhé. Chúng ta đều đã được học tiếng Anh trong thời gian khá dài và mình tin rằng, khi tìm được phương pháp phù hợp, bạn sẽ “xâu chuỗi” được kiến thức, hình thành kỹ năng và làm chủ tiếng Anh. 

Không bao giờ là quá trễ khi học tiếng Anh

3. Chọn phương pháp học giúp mình thấy hứng thú

Như đã nói ở trên là mình rất dễ bị xao nhãng, luôn muốn làm những thứ mình thích và rất lười làm bài tập về nhà. Vậy làm thế nào mình đã có thể tập trung ôn thi và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp đầy gian nan? 

Mình nghĩ là do mình tìm ra phương pháp học phù hợp. Trong các môn học, mình thích nhất môn Lịch sử nhưng đây là lại là môn phải học thuộc và ghi nhớ nhiều nhất. Làm sao có thể ghi nhớ được khi mình không hề muốn và không thể tập trung để học thuộc lòng? Câu trả lời là mình đã thay đổi cách học, mình xem youtube về những chiến dịch, những trận đánh, xem phim, đọc các bình luận về các sự kiện. Sau đó, khi quay lại với bài học, việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và mình còn biết thêm về những mẩu chuyện, khía cạnh mà sách giáo khoa không đề cập đến. Ngoài ra, phương pháp học sketchnote – tóm tắt nội dung, cũng giúp mình học tốt môn Lịch sử và nhiều môn khác .

Các bạn có thể tham khảo thêm những kỹ năng học - hiểu khác trên Internet, trong sách báo, từ bạn bè, thầy cô, các anh chị đi trước và tìm ra phương pháp phù hợp cho riêng mình. Nó không chỉ giúp cho các bạn học tốt trong quá trình học trung học mà còn rất hữu ích khi lên đại học.

Bạn cần tìm ra những gì phù hợp cho riêng mình

4. Định hướng ngành học cho bản thân

Chia sẻ thật lòng thì mình không có định hướng ngành nghề cho bản thân từ sớm đâu. Tới đầu năm lớp 12, mình mới bắt đầu suy nghĩ rằng: “Rồi, mình sẽ học gì đây?” Và câu hỏi này đã làm mình phải suy nghĩ và lo lắng rất nhiều: “ Giờ môn nào cũng không giỏi thì phải làm sao, đăng ký thi môn gì? Ngành học này mình mai mốt có làm nổi không?”. 

Đầu năm lớp 12, mình còn định thi khối B vì thích môn Sinh học và có kết quả học khá tốt môn này. Nhưng oái oăm thay, những ngành học khối B thì mình lại không thích ngành nào hết vì mình phát hiện ra mình chỉ thích học một mảng là thực vật trong sinh học, còn những ngành nghề liên quan thì mình không có hứng thú. 

Thật may mắn khi đến hết học kì 1 năm lớp 12, trong quá trình tìm hiểu kỹ năng thuyết trình, mình đã bén duyên với ngành truyền thông vì mong muốn và khát khao được chia sẻ, được lắng nghe những kinh nghiệm thực tế từ những người xung quanh. Có thể nói, trải nghiệm trong học tập và rèn luyện đã giúp mình tìm ra khả năng và ngành nghề yêu thích. Đến giờ này, mình rất hài lòng với lựa chọn của mình và mình đang cảm thấy ngày càng “mê” ngành học truyền thông 

Trên đây là con đường của mình đã trải qua. Qua đây, Bắp mong muốn các “đàn em”sẽ tự tin và có sự chuẩn bị thật tốt trước khi tốt nghiệp trung học. Quá trình phát triển bản thân này sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều, cả về chính mình và môi trường xung quanh, giúp bạn ngày càng hoàn thiện và chính những trải nghiệm này cũng sẽ giúp bạn tìm ra con đường phù hợp cho bản thân.

Bắp Pony

Tạo bài viết thảo luận
Giải quyết vấn đề - Kỹ năng thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề - Kỹ năng thể hiện bản lĩnh

10-02-2023
App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

24-11-2022
Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

14-10-2022
Thực tập sớm và những điều cần biết

Thực tập sớm và những điều cần biết

24-12-2022
Tư  duy phản biện, xoá bỏ thiên kiến (Phần 1)

Tư duy phản biện, xoá bỏ thiên kiến (Phần 1)

29-10-2022
Chọn ngành nghề theo mô hình Big Five

Chọn ngành nghề theo mô hình Big Five

23-06-2022