Tạo bài viết thảo luận

Chuyên mục Bài viết Cộng tác viên được Hướng nghiệp 4.0 CDM lập ra, là nơi  các anh chị, các bạn chia sẻ các trải nghiệm, hướng dẫn, các suy nghĩ trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp.

Bài viết được đăng sẽ được nhận nhuận bút.

Bài viết xin gửi về email:  cdm@huongnghiepcdm.edu.vn. Xin trân trọng cám ơn những đóng góp, chia sẻ của quý anh chị và các bạn.

Mon Huỳnh - Hôm nay cũng như mọi ngày, mình ghé vào quán quen, nhâm nhi một ly cà phê sữa, ngắm nhìn dòng người tấp nập bon bon chạy trên đường, rồi cúi mặt lướt một vài dòng status trên mạng và mình chợt nhận ra vài điều: “Liệu mình có đang bỏ lỡ điều gì không nhỉ? Ly cà phê sữa hôm nay có hơi ít ngọt hơn mọi hôm mình gọi, trời hôm nay chợt ít mưa hơn những ngày khác trong tuần...hay mình đang vô tình quên mất rằng đích đến tiếp theo sau khi mình tốt nghiệp sẽ là gì?”

Trong tiềm thức của chúng ta luôn trông đợi đến ngày mình mau mau trưởng thành, tốt nghiệp cấp 1 lại mong nhanh đến cấp 2, rồi cấp 3, một cái vèo rồi lại qua đại học cho bằng anh bằng chị. Nhưng cứ hễ đến lúc tốt nghiệp - kết thúc một cột mốc nào đấy, chúng mình lại chưng hửng vì phân vân không biết nên lựa chọn như nào cho đúng. 

Vậy đợi đến khi buổi lễ tốt nghiệp cuối cùng trong quãng đường học tập của chúng ta kết thúc, dường như lúc này bạn đã đạt được đích đến mà bạn theo đuổi: có được bằng cử nhân hay kỹ sư trong một ngành. Nhưng ngay khi trút bỏ được trách nhiệm với điểm số, với bài vở này rồi, thì sao nhỉ?

Tốt nghiệp là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Ảnh: Emily Ranquist (Pexels.com)

Có thể trong số chúng ta đang ngồi đây và đọc bài viết này của mình, bạn đã ước mơ, hoài bão, và con đường cho mình như là: “Mình sẽ trở thành một chuyên viên Marketing, một kiến trúc sư thiên về kiến trúc xanh, sẽ là một người môi giới bất động sản hàng đầu tại Sài Gòn, một chuyên gia lập trình nhúng tạo tập đoàn X, một ông chủ cửa hàng bán thuốc thú y tại Đồng Nai.... trong 5 đến 10 năm nữa” thì mình xin gửi lời chúc mừng đến các bạn nhé. Các bạn là những người có định hướng rõ ràng, và nhiều cánh cửa cơ hội đang mở ra với bạn.

Vậy còn những người bạn còn lại, những người chưa định hướng được công việc cụ thể mình sẽ làm gì, sẽ trở thành ai? Chúng ta không có ước mơ ư? Không có chuyên môn ư? Không phải, chúng ta đã có được kiến thức và kỹ năng đã học trong bốn, năm năm, chỉ là chúng ta vẫn đang trên hành trình đi tìm công việc cụ thể phù hợp cho mình. Có thể ngành học của chúng ta có nhiều chuyên ngành, nhiều “nghề”, nhiều vị trí chúng ta có thể tham gia và phát triển bản thân. Hơn nữa, chúng ta có thể làm tại các thành phố lớn hay về quê thâm chí là ra nước ngoài. Nhiều lựa chọn lại làm chúng ta hoang mang. Nhưng các bạn ơi, bạn cần tự tin lên! Trong quá trình học, bạn có yêu thích hay thế mạnh trong học phần về mảng nào? bạn có kinh nghiệm đi làm thêm về nghề gì? Khoá luận hay đồ án của bạn có nội dung gì? Kỹ năng mềm nào là điểm mạnh của bạn? Đó là những cáu hỏi mà khi bạn trả lời chính là khi bạn cân nhắc một công việc. Sau đó, bạn cần bắt đầu hành động và có thể “thử” các cơ hội hợp lý nhất. Sau thời gian “thử và tìm ra “nơi” thích hợp nhất dành cho mình, niềm tin và thật sự theo đuổi đến cùng sẽ giúp bạn đạt được ước mơ của mình.  

Hay theo cách nói khác, bạn có thể  “bắt đầu khi chưa sẵn sàng”, cứ bắt tay vào làm công việc mà bạn nghĩ rằng mình có khả năng hoặc một công việc mà bạn được mọi người đánh giá rằng bạn rất có tiềm năng. Vì chỉ khi chúng ta trau dồi kinh nghiệm và mài dũa mỗi ngày bạn sẽ có cho mình những trải nghiệm quý báu. Lúc này, cũng chính là cơ hội để bạn được khám phá và phát triển giá trị bản thân, những giá trị cốt lõi mà chỉ bạn mới có thể tạo ra..

Có một bạn từng chia sẻ với mình: “Chị ơi, em thật sự rất thích cảm giác sau này khi tốt nghiệp xong, mỗi ngày em đều được quần tây áo sơ mi thẳng thớm đến công ty, 8h00 bắt đầu công việc, trưa lại ăn cơm tám chuyện cùng đồng nghiệp, chiều thì 5h00 tan ca, thời gian còn lại có thể tự do làm mọi việc mà mình yêu thích. Được vậy thôi thì còn gì bằng chị ha!!”

Có nhiều lựa chọn cho chúng ta khi tốt nghiệp đại học. Ảnh: Tim Douglas (pexels.com)

Nhờ bạn ấy mà mình chợt nhận ra rằng, hóa ra với mỗi người đều có những tiêu chuẩn rất khác nhau về trải nghiệm, về kinh nghiệm, về ước mơ và cũng như về mưu cầu hạnh phúc trong cuộc sống thường nhật với một công việc nào đó trong tương lai. 

Dù công việc đó là gì (miễn sao nó không phải là một công việc phi pháp) chỉ cần nó là công việc mà bạn có thể nguyện ý đồng hành suốt 8 đến 12 tiếng mỗi ngày, bạn làm việc vì thật sự đam mê thì mình tin rằng lúc này bạn sẽ cảm thấy thật hạnh phúc vì những giá trị mà bạn đã cho đi và nhận lại từ công việc đó. 

Vậy vậy, nếu bạn đang chuẩn bị chào đón buổi lễ tốt nghiệp thì cũng đừng quá lo lắng rằng không biết cuộc đời sẽ trao tặng chiếc nghề chân ái nào cho mình, Hãy tin vào chính mình bạn nhé.

Mon Huỳnh

Tạo bài viết thảo luận
3 ĐỊNH KIẾN CẢN TRỞ BẠN LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ NHƯ MONG MUỐN

3 ĐỊNH KIẾN CẢN TRỞ BẠN LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ NHƯ MONG MUỐN

23-08-2022
Tư  duy phản biện, xoá bỏ thiên kiến (Phần 1)

Tư duy phản biện, xoá bỏ thiên kiến (Phần 1)

29-10-2022
CÁC BƯỚC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG

CÁC BƯỚC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG

17-06-2022
Mẹo quản lý thời gian hiệu quả

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả

09-07-2022
Chọn ngành sở trường, né ngành sở đoản

Chọn ngành sở trường, né ngành sở đoản

12-09-2022
App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

24-11-2022