Trong bộ môn nghệ thuật thứ 7, việc dàn dựng sân khấu, tạo hình, phục trang phù hợp với chương trình hay sự kiện nhằm tạo nên một ấn tượng đặc biệt ở người xem luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Để làm được điều đó, ngoài năng khiếu sáng tạo thì cần theo đuổi ngành học thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh (Design for Theatre and Film) như thế nào? Hãy cùng CDM tìm hiểu ngày sau đây.

Hiểu về thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh như thế nào?

Đây là một ngành học thuộc lĩnh vực nghệ thuật nghe nhìn, người học sẽ được tìm hiểu về cách thức hoạt động, vận dụng những phương tiện, dụng cụ, đạo cụ, thiết bị âm thanh, ánh sáng và bố trí bố cục sân khấu sao cho phù hợp với chương trình sự kiện và thu hút ánh nhìn của khán giả. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tiếp cận và giám sát việc thiết kế một chương trình, hoạt động, sự phối hợp đội nhóm nhằm tạo nên sự thành công của sự kiện được giao.

Với chương trình học mang tính thực tế, phân tích chuyên sâu về những chương trình nghệ thuật sẽ giúp sinh viên tiếp cận đa chiều về góc nhìn nghệ thuật của những người làm sân khấu, điện ảnh. Chính vì vậy, ngành học này luôn hấp dẫn sinh viên là mang nhiều chất sáng tạo ở từng thời kỳ khác nhau.

Tố chất cần có của một sinh viên thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh

• Đam mê, yêu thích nghệ thuật sân khấu, điện ảnh
  • Trí tưởng tưởng phong phú, tính sáng tạo cao
  • Có năng khiếu về vẽ, hội họa, phối hợp màu sắc
  • Có sự yêu thích về phục trang, âm thanh, ánh sáng
  • Có sự kiên trì, siêng năng và không ngại áp lực

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc liên quan đến thiết kế mỹ thuật những hoạt động của sân khấu, điện ảnh như:

• Làm việc trong các hãng phim, studio, nhà hát
  • Làm việc tại các đài truyền hình, truyền thanh trung ương hoặc địa phương
  • Làm việc trong các công ty quảng cáo, tổ chức sự kiện
  • Thiết kế mỹ thuật cho các dự án về điện ảnh, truyền hình
  • Tham gia công tác giảng dạy tại các Trung tâm hoặc các Trường CĐ-ĐH
  • Trở thành nghệ sĩ làm việc và sáng tác trong môi trường độc lập

Tổ hợp xét tuyển

Kết hợp xét tuyển giữa điểm thi môn Ngữ Văn – Năng Khiếu – Vẽ mỹ thuật thuộc khối S00

Một số trường đào tạo

Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội có truyền thống lâu đời trong việc đào tạo Thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Ngành Thiết kế trang sức

02-07-2022
Thiết kế công nghiệp