Quản lý thông tin (Information Management) liên quan đến hoạt động của một tổ chức gồm: thu thập thông tin từ một hoặc nhiều nguồn, giám sát và phân phối thông tin đó cho những bộ phận liên quan xử lý, cuối cùng là lưu trữ theo một hệ thống đồng nhất. Ngành học này có một ví trí quan trong trong doanh nghiệp vì tính chất bảo mật là một yêu cầu rất cao trong thời đại thông tin có thể “loạn” hoặc “nhiễu” bất kỳ lúc nào.

Hiểu như thế nào về ngành quản lý thông tin?

Sinh viên được cung cấp chuyên môn về tất cả những khâu về quản lý, lập kế hoạchtổ chức, cấu trúc, xử lýkiểm soátđánh giá và báo cáo các hoạt động thông tin. Tất cả các quá trình phải đáp ứng nhu cầu về sự liên quan chặt chẽ, tránh chồng chéo lẫn nhau, điều này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với thành công của tổ chức - chiến lược

Ngoài ra, sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tư vấn, xây dựng và quản trị các hệ thống thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức hoặc thư viện. Đồng thời còn được trang bị hệ thống về khả năng quản trị thông tin. Người quản trị không nhất thiết giỏi về IT nhưng phải biết được vai trò, chức năng của công nghệ thông tin, phải có kiến thức kinh doanh trong hoạt động doanh nghiệp và biết cách thu thập, xử lý thông tin.

Tố chất cần có của một sinh viên ngành Quản lý thông tin

• Có kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc logic
  • Có kỹ năng lập kế hoạch, thu thập thông tin
  • Nghiêm túc, nhẫn nại trong công việc.
  • Kỹ năng ngoại ngữ tốt để có thể phân tích thêm các thông tin có yếu tố nước ngoài
  • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục
  • Khả năng phân tích, tổng hợp các dữ liệu thông tin từ nhiều góc độ
  • Đam mê quản lý, yêu thích công nghệ
  • Kiên trì, nhẫn nại, biết giữ bí mật, năng động, cẩn thận, tỉ mỉ

Triển vọng nghề nghiệp

• Chuyên gia về phân tích và tổng hợp thông
  • Cán bộ thông tin văn hóa tại trung tâm, nhà văn hóa của các cơ quan Nhà nước Trung ương và địa phương.
  • Chuyên viên quản trị website và Quản lý thông tin tại các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu.
  • Chuyên gia về tổ chức thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí truyền thống và báo mạng điện tử, các tạp chí ngành trực tuyến, các đài phát thanh và truyền hình trong từ Trung Ương đến địa phương.
  • Chuyên gia thông tin tại các trung tâm trung tâm thông tin, phòng thông tin, các thư viện, trường học tại các cơ quan chính phủ, các công ty, doanh nghiệp, và các tổ chức phi Chính phủ.
  • Giảng viên các cơ sở đào tạo ngành Quản lý thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp.

Tổ hợp xét tuyển

• A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)
  • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí)
  • D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)