Tạo bài viết thảo luận

Chuyên mục Bài viết Cộng tác viên được Hướng nghiệp 4.0 CDM lập ra, là nơi  các anh chị, các bạn chia sẻ các trải nghiệm, hướng dẫn, các suy nghĩ trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp.

Bài viết được đăng sẽ được nhận nhuận bút.

Bài viết xin gửi về email:  cdm@huongnghiepcdm.edu.vn. Xin trân trọng cám ơn những đóng góp, chia sẻ của quý anh chị và các bạn.

Cũng như các cuộc cách mạng công nghiệp đã diễn ra, Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại những cơ hội phát triển cho một số ngành nghề, cũng như xuất hiện những ngành nghề mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của con người. Vậy đâu là những ngành nghề mới xuất hiện trong thời đại 4.0? Bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Khác với các cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra trước đó, cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tập trung chủ yếu vào kết nối vạn vật thông qua Internet, tự động hóa, máy học, data... nhằm tạo ra sản phẩm, chuỗi cung ứng thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của con người.  Cách mạng Công nghiệp 4.0 làm thay đổi mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Cũng như các nền kinh tế khác, cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng tác động đến Việt Nam và cụ thể là sự thay đổi cơ cấu ngành nghề, sự chuyển biến của một số ngành và sự xuất hiện ngành mới. Trong đó, có một số ngành nổi bật, được xem là trụ cột và sẽ phát triển mạnh mẽ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Những ngành mới của thời đại 4.0

Digital marketing

Với sự phát triển nhanh của làn sóng IoT (Internet of Things - Vạn vật kết nối), Digital marketing cũng phát triển nhanh chóng và quan trọng với sự dịch chuyển từ marketing truyền thống sang marketing online. Từ việc tìm kiếm thông tin cho đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng đều được quyết định rất lớn bới các thông tin trên các mạng xã hội, website, các công cụ tìm kiếm, các sàn giao dịch điện tử…. nên các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng chú ý hơn trong việc truyền thông thương hiệu, tiếp cận khách hàng thông qua internet. Ngành Digital Marketing đang trở thành ngành “hot” trong những năm gần đây. Digital marketing bao gồm rất nhiều nhánh nhỏ mà các bạn học có thể theo đuổi như Social media marketing, SEO, Content, Design, Ads,... Đây cũng là ngành có cơ hội việc làm cao trong nhóm ngành kinh tế.

Xem thêm về ngành Digital Marketing tại đây

Công nghệ tài chính (FinTech)

Công nghệ tài chính là ngành áp dụng các sáng tạo công nghệ vào các hoạt động tài chính, nhằm cải thiện các hoạt động, tao sản phẩm mới nâng cao trải nghiệm người dùng, nâng cao hiệu quả của các định chế tài chính… Song hành cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam,ngành công nghệ tài chính cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng với sự gia nhập của nhiều start-up mới.... Bên cạnh đó, sự phát triển của thương mại quốc tế  đã giúp ngành công nghệ tài chính có bước nhảy vọt.

Xem thêm về ngành Công nghệ tài chính tại đây

Khoa học dữ liệu

Với sự bùng nổ của Big Data - một trong 4 nền tảng của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành khoa học dữ liệu được thúc đẩy phát triển nhanh chóng. Ngành khoa học dữ liệu làm công việc khai phá, quản trị, phân tích để dự đoán xu hướng trong tương lai nhằm đưa ra quyết định, chiến lược hành động. Đây là một ngành còn khá mới tại Việt Nam hiện nay, tuy nhiên lại là ngành quan trong trong các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và đặc biệt là kinh tế khi đã chuyển sang nền kinh tế số. Đây cũng là một trong những ngành tuy mới nhưng có mức lương khá cao, danh mục việc làm đa dạng với các vị trí như chuyên viên phân tích dữ liệu, giảng dạy khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh,...

Xem thêm về ngành Khoa học dữ liệu tại đây

 

Robot và trí tuệ nhân tạo

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đòi hỏi các hệ thống sản xuất hướng đến những cấp độ cao hon trong tự động hóa, đó là các hệ thống thông minh, nhà máy sản xuất thông minh. Để có thể đáp ứng được nhu cầu đó thì sự kết hợp giữa robot và trí tuệ nhân tạo chính là giải pháp cho nhà máy sản xuất thông minh. Bên cạnh đó sự bùng nổ kinh tế số, nhu cầu số hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ vào thiết bị máy móc đã khiến cho nhu cầu của ngành nghiên cứu robot và trí tuệ nhân tạo ngày càng lớn, nguồn nhân lực có kỹ thuật, chuyên môn luôn trong tình trạng khan hiếm.

Xem thêm về ngành Trí tuệ nhân tạo tại đây

Xem thêm về ngành Robot và trí tuệ nhân tạo tại đây

Nhóm ngành liên quan đến phát triển bền vững

Song hành cùng sự tăng trưởng ngày càng nhanh của nền kinh tế là vấn đề “sức khỏe” môi trường ngày càng nguy hiểm. Môi trường luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang trong giai đoạn công nghiệp hóa như Việt Nam, bởi lẽ con người là một bộ phận không thể tách rời với môi trường và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhóm các ngành phát triển bền vững sẽ giúp chúng ta trong việc “thăm khám, chữa trị sức khỏe cho môi trường”. Nhóm các ngành phát triển bền vững là ngành học áp dụng các nguyên lý, phương thức sản xuất, tiêu thụ tài nguyên hợp lý, tìm hiểu các tác động bất lợi đến môi trường ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của con người, đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường. Nhóm các ngành này gồm các ngành tiêu biểu: Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Kỹ thuật Môi trường, Năng lượng tái tạo, Quản lý đô thị thông minh và bền vững….

Cách mạng công nghệ 4.0 đã mang lại những cơ hội cũng như những thách thức nhất định, mang lại nhiều ngành nghề mới, yêu cầu sự chuyển đổi số trong nhiều ngành nghề và sẽ đưa đến sự phát triển chung của nền kinh tế. Bất cứ ngành nghề nào cũng có vai trò quan trọng trong xã hội, ở đây mình chỉ liệt kê một số ngành nghề mới xuất hiện và nổi bật để các bạn tham khảo và có thêm thông tin. Điều quan trọng vẫn là sự phù hợp của ngành nghề với khả năng và sở thích của các bạn.

Thuỳ Vân


 

Tạo bài viết thảo luận
Làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm hiệu quả

20-02-2023
App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

App học tập – Sử dụng sao cho hiệu quả?

24-11-2022
Sinh viên nên làm thêm thế nào cho hiệu quả?

Sinh viên nên làm thêm thế nào cho hiệu quả?

16-02-2023
Thực tập sớm và những điều cần biết

Thực tập sớm và những điều cần biết

24-12-2022
Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

14-10-2022
“Đãi cát tìm vàng” - làm sao để tìm thấy chìa khóa giữa… “một rừng” thông tin về hướng nghiệp?

“Đãi cát tìm vàng” - làm sao để tìm thấy chìa khóa giữa… “một rừng” thông tin về hướng nghiệp?

01-12-2022