Trong thế kỷ 21 này, trải nghiệm được cho là "tất cả" trong ngành dịch vụ. Trải nghiệm của một sự kiện góp phần nâng cao hình ảnh một cá nhân, doanh nghiệp thậm chí cả một quốc gia, thúc đẩy bán hàng, du lịch. Kết quả là, ngành công nghiệp tổ chức sự kiện đã và đang bùng nổ trong những năm gần đây. Công chúng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các sự kiện lớn nhỏ. Nhu cầu đối với nhân viên tổ chức sự kiện, người điều phối, lập kế hoạch sự kiện... cũng vì thế mà tăng lên. Do yêu cầu lao động chuyên nghiệp, ngành Quản trị sự kiện đã ra đời, hãy cùng Hướng nghiệp 4.0 CDM tìm hiểu thêm về ngành Quản trị sự kiện, triển vọng nghề nghiệp, việc làm, mức thu nhập, các trường đào tạo ngành Quản trị sự kiện nhé.

1. Quản trị sự kiện là gì

Sự kiện (Event) là những hoạt động quy tụ nhiều người tham gia tại một thời gian, địa điểm xác định và người tổ chức ra những hoạt động này được gọi là những người làm event hay tổ chức sự kiện.

Một số sự kiện thường gặp

• Hội nghị.
  • Sự kiện văn hóa.
  • Triển lãm.
  • Hội chợ thương mại.
  • Gây quỹ và các sự kiện xã hội.
  • Biểu diễn, sân khấu
  • Lễ hội âm nhạc và chương trình.
  • Tiệc và đám cưới
  • Chương trình khuyến mãi và ra mắt sản phẩm.
  • Lễ trao giải.
  • Chương trình khiêu vũ.
  • Chương trình hài kịch.
  • Ra mắt sách mới

Quy mô của sự kiện có quy mô khác nhau, có thể ở vài, vài chục khán giả đến hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu khán giả, từ mang tính cá nhân đến những sự kiện của công ty, của tỉnh, quốc gia, quốc tế.

Ngành Quản trị sự kiện là ngành ứng dụng các khoa học quản trị vào việc tổ chức sự kiện, nó bao gồm việc nghiên cứu thương hiệu, xác định đối tượng mục tiêu, phân bổ, chỉ đạo, kiểm soát thời gian, tài chính, con người, sản phẩm, dịch vụ và các nguồn lực khác để đạt được các mục tiêu của sự kiện được tổ chức.

Quản trị sự kiện là một ngành cân não

Để tổ chức được một sự kiện thành công, để lại dấu ấn sâu sắc và thỏa mãn người tham dự thực sự là một thử thách. Ngoài sức khỏe, kĩ năng, kiến thức, bạn còn phải vận dụng chất xám để có thể lên ý tưởng, đàm phán- thương lượng với các bên, sắp xếp và xử lý các vấn đề phát sinh. Với một nguồn tài chính hữu hạn và điều kiện cho phép, bạn phải tính toán để ra được “sản phẩm sự kiện” tốt nhất.

Có rất nhiều sự kiện từ mang tính cá nhân đến cấp vùng, quốc gia hay quốc tế

2.Triển vọng của ngành Quản trị sự kiện

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển mạnh mẽ, do đó, trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành Quản trị sự kiện đang ngày càng tăng. Các cá nhân, tổ chức đều quan tâm đến hiệu quả của các sự kiện. Với lợi thế nhiều cơ hội việc làm. môi trường làm việc năng động, đa văn hóa, được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, luôn có những điều mới mẻ, mức lương cạnh tranh là những điểm hấp dẫn của ngành Quản trị sự kiện.

Anh T.Đ.T – Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm tổng đạo diễn sự kiện cho rằng: “Đây chính xác là nghề của vinh quang không ánh sáng. Phần lớn bạn nhận được niềm vui, từ những hôm setup chương trình, tổng duyệt, đi sớm về khuya chứ không phải là những lúc xem chương trình. Đừng để những hào nhoáng trên sân khấu hay thảm đỏ kia đánh lừa, vì đằng sau chúng là công sức vô cùng to lớn của anh em trong ekip sau một đêm thức trắng”.

3. Vị trí việc làm và thu nhập ngành Quản trị sự kiện

Các vị trí công việc trong ngành Quản trị sự kiện rất đa dạng và đôi lúc không có tên gọi hoặc phân biệt rõ ràng về trách nhiệm giữa các công việc. Các vị trí thường gặp:

• Quản lý sự kiện
  • Sản xuất sự kiện
  • Giám đốc sự kiện
  • Quản lý triển lãm
  • Nhà tổ chức hội nghị
  • Quản lý tài trợ
  • Nhà tư vấn chủ đề
  • Quản lý lễ hội
  • Tổ chức tiệc cưới
  • Quản lý tiệc
  • Giám đốc dịch vụ ăn uống
  • Quản lý tổ chức hội nghị
  • Giám đốc dịch vụ hội nghị
  • Quản lý dịch vụ hội nghị
  • Giám đốc dịch vụ hội nghị
  • Quản lý dịch vụ hội nghị
  • Điều phối sự kiện
  • Điều phối sự kiện đặc biệt
  • Người lên kế hoạch sự kiện

Mức thu nhập: tùy theo vị trí, kinh nghiệm, mức lương trong ngành Quản trị sự kiện khá đa dạng. Ở các công việc hậu trường, không cần nhiều kĩ năng, kinh nghiệm thì mức lương chỉ ở mức trung bình của lao động phổ thông, nhưng với các vị trí khác và lên đến vị trí quản lý thì mức lương lại lên đến 20.000.000 – 50.000.000 đ/tháng, hoặc tính theo tính chất từng sự kiện có thể nói là không giới hạn.

4.Các tố chất để học ngành Quản trị sự kiện

Các tố chất để thành công trong ngành:

• Đam mê
  • Sức khỏe
  • Tư duy sáng tạo
  • Khả năng giao tiếp, đàm phán
  • Khả năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng lãnh đạo, quản lý
  • Ngoại ngữ

Các tố chất này bạn có thể rèn luyện trong quá trình học. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ ngành Quản trị sự kiện đòi hỏi sự chăm chỉ, vất vả, không quản ngại giờ giấc, di chuyển nhiều nơi.

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến ngành Quản trị sự kiện. Để thành công, người Quản trị sự kiện cần nắm bắt, ứng dụng các công nghệ mới trong khâu thu thập dữ liệu, lên ý tưởng, vận dụng các công nghệ thị giác mới như:  các nền tảng tổ chức sự kiện trực tuyến (Virtual Event), công nghệ trình chiếu Hologram, công nghệ Kinetic, hiệu ứng 3D Hologram, công nghệ thực tế ảo – thực tế tăng cường (VR/AR), công nghệ trình chiếu 3D Mapping…

Cùng khám phá ngành Quản trị sự kiện cùng Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh chia sẻ với Hướng nghiệp 4.0 CDM

5. Ngành Quản trị sự kiện học những gì

Các môn học tiêu biểu: Kinh tế vi mô - vĩ mô; Hoạch định sự kiện; Tiếp thị sự kiện & giải trí; Quản trị bán dịch vụ sự kiện; Quản trị rủi ro sự kiện; Quản trị dự án; Quản trị nguồn nhân lực; Quản trị kênh phân phối;Thiết kế trải nghiệm khách hàng; Dự án sự kiện & dịch vụ giải trí; Quản trị quan hệ khách hàng; Quản trị dịch vụ giải trí; Công nghệ thông tin trong sự kiện và dịch vụ giải trí; Quản trị phương tiện.g