Tạo bài viết thảo luận

Chuyên mục Bài viết Cộng tác viên được Hướng nghiệp 4.0 CDM lập ra, là nơi  các anh chị, các bạn chia sẻ các trải nghiệm, hướng dẫn, các suy nghĩ trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp.

Bài viết được đăng sẽ được nhận nhuận bút.

Bài viết xin gửi về email:  cdm@huongnghiepcdm.edu.vn. Xin trân trọng cám ơn những đóng góp, chia sẻ của quý anh chị và các bạn.

Hi!!! Xin chào mọi người. Đây là một bài viết chia sẻ từ một sinh viên năm 3. Mình đã từng phải rất khó khăn để có thể hoàn thành nhiều công việc, phải làm hết các deadline trong một ngày từ những bài học, bài thuyết trình ở trường đến những công việc cần hoàn thành ở chỗ làm. Điều này làm cho năng suất học và làm của mình không những không tốt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của mình. Khi đó bản thân mình cảm thấy như đi vào một mê cung mãi không có lối ra vậy. 

Cho đến một ngày nọ mình được chia sẻ về cách quản lý thời gian và học hỏi theo. Bây giờ đây, mình đã có thể hạn chế hết mức khả năng “bị deadline dí” ngủ đủ giấc thậm chí còn có nhiều thời gian cho bản thân và những người quan trọng xung quanh. Thật kì lạ khi khối lượng công việc vẫn như lúc trước nhưng giờ đây mình lại cảm thấy nó như được “ít đi” vì mình rảnh rang để làm này làm kia hơn. Dưới đây là chia sẻ của mình về.

  • Tầm quan trọng mà quản lý thời gian mang lại.

Quản lý thời gian là một trong số những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mọi người, là một yếu tố cần thiết trong đời sống hằng ngày. Thời gian của mỗi người là như nhau, nhưng cách sử dụng là khác nhau, nếu bạn biết cách tối ưu hóa toàn bộ thời gian của mình thật tốt một ngày của bạn sẽ không chỉ có 24 giờ đồng hồ. Do đó, đây là một trong những kỹ năng mà học sinh và sinh viên cần rèn luyện từ sớm. Học sinh nếu rèn luyện được kỹ năng này càng sớm thì sẽ vô cùng có lợi cho việc học tập và đặc biệt là sinh viên khi vừa phải học, vừa làm thêm hay tham gia các hoạt động khác, kỹ năng này sẽ giúp bạn cân bằng nhiều việc để có thời gian học tập nhiều hơn.

Có những ngày việc cần làm chất đống như một ngọn núi và mình cứ chăm chú làm đến độ quên cả nhưng việc khác, mình không thể canh đúng thời gian để có thể chuẩn bị một cách kịp thời hay thậm chí là quên những bài tập cần làm, bài vở cần học, hay những cái hẹn quan trọng khác trong ngày, và những dự định khác của mình đã bị rối tung lên. Điều này đôi khi sẽ trở nên vô cùng tồi tệ cho công việc hay những mối quan hệ xung quanh mình và cũng như là chính bản thân của mình.

Những vấn đề trên sẽ được xử lý để làm giảm độ rủi ro đến mức thấp nhất khi mình đã học được cách biết quản lý thời gian của bản thân sao cho hiệu quả hơn. Để có nhiều thời gian học tập và cân bằng giữa việc học và không mắc phải những điều tồi tệ nhưng mình đã từng thì hãy cùng mình học cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả nhất nhé.

  • Một số bước gợi ý giúp bạn quản lý thời gian:

Bước 1: Lập một danh sách về kế hoạch:

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian liệt kê các công việc cần làm như việc học trên lớp, học tiếng Anh, học các kỹ năng mềm,... Thay vì viết các ghi chú được dán đầy ở những nơi khác nhau, hay viết những dòng chữ trong Note của điện thoại bạn thì hãy đưa chúng về một một chỗ cố định, nơi mà bạn có thể quản lý chúng một cách tốt hơn. Đừng quên dành cho bản thân mình những khoảng thời gian trống để có thể sạc lại tâm hồn mình sau những giờ làm việc vất vả, những khoảng nghĩ dù rất nhỏ cũng vô cùng có giá trị. Dưới sự phát triển ngày nay thì có rất nhiều những ứng dụng hỗ trợ bạn trong quá trình này và có cả những template tùy theo nhu cầu như: Canva, Notion,..., hoặc bạn cũng có thể dành ra một ít thời gian để tự tạo cho bản thân một danh sách theo tháng, theo tuần hay theo ngày,..., phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bước 2: Sắp xếp công việc hợp lý:

Các công việc khác nhau sẽ có những “deadline” khác nhau, vậy nên hãy quan tâm nhiều hơn về thời hạn của những công việc cần làm và sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý. Tuy nhiên nên sắp trước thời hạn deadline một khoảng thời gian đừng nên đặt quá gần với thời hạn cuối của công việc, vì khi đó đôi khi chúng ta sẽ bị áp lực tâm lý về thời gian còn lại và sẽ không thể có được công suất tối đa để hoàn thành công việc một cách hoàn hảo được, việc này cũng có thể giúp chúng ta tránh được một số tình huống bất ngờ sẽ xảy đến như: có việc đột xuất khác xuất hiện, deadline bị đẩy lên sớm hơn... Lưu ý nho nhỏ là những công việc quan trọng cần phải làm và buộc phải làm nên có ghi chú phụ cụ thể (bạn cũng có thể Highlight nó lên để làm nổi bật hơn) và nên dành một khung thời gian cố định không thay đổi dành cho chúng.

Tại một thời điểm bạn chỉ nên dành toàn tâm toàn lực cho một việc gì đó để có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Nhiều người nghĩ có thể làm song song 2 việc cùng lúc, đôi khi nó sẽ có hiệu quả đối với những điều không quan trọng và dễ dàng, nhưng khi nó rất quan trọng và không dễ dàng để hoàn thành thì nó sẽ gây ra một hiệu quả ngược, bạn không thể hoàn thành cùng lúc 2 việc để đẩy nhanh tiến độ mà sẽ làm cho cả 2 việc rối tung hết cả lên, mớ hỗn độn này lại cần không ít thời gian để có thể sửa chữa chúng và tất nhiên là công việc của bạn sẽ thêm rắc rối, tốn nhiều thời gian hơn. Nếu như khung thời gian của bạn đã có quá nhiều công việc thì hãy dũng cảm nói lời từ chối với bạn bè hay đồng nghiệp khi họ nhờ vả bạn hoàn thành giúp một điều gì đó, một người thật lòng với bạn sẽ không chỉ vì một vài lần từ chối trong lúc khó khăn mà rời bỏ mình, do vậy nếu việc đó là quá sức với bạn trong thời gian bận rộn hãy nói lời từ chối và đừng quên nói rõ lý do để được nhận được sự cảm thông từ họ.

Bước 3: Đặt mục tiêu cho kế hoạch:

Ai cũng sẽ có ít nhất một mục tiêu cho bản thân mình, để đạt được mục tiêu lớn trước tiên hãy đạt được những mục tiêu nhỏ. Bạn hãy đặt ra cho bản thân những mục tiêu cho từng kế hoạch, việc bạn có thể hoàn thành và đạt được những điều đã nói trên cũng chính là những động lực sẽ góp phần thúc đẩy bản thân bạn hoàn thành những việc cần làm đó. “Hôm nay sẽ học tiếng Anh đủ 2 tiếng!” đây cũng là một mục tiêu đơn giản đặt ra khi sắp xếp thời gian.

Bước 4: Chuẩn bị tâm lý cho sự thay đổi kế hoạch một cách bất ngờ:

Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại rất nhiều những yếu tố bất ngờ vì vậy, khi sắp xếp hãy linh động trong việc thay đổi chúng với nhau. Nếu như tất cả các công việc đầu có yêu cầu thời gian gấp rút vậy hãy rút ngắn thời gian nghỉ giữa các công việc đi một tí để có thể chèn thêm việc, hoặc xóa bỏ hoàn toàn những công việc chưa cần thiết để thay vào những việc ưu tiên. Nhờ có một lịch trình cụ thể nên có thể linh động trong việc thay đổi thì nỗi lo lắng của bạn sẽ được giảm đi.

Bước 5: Chống lại sự phân tâm

Hãy vượt qua được bản thân của bạn, vượt qua những cám dỗ đang hiện hữu xung quanh bạn. Sử dụng điện thoại ít hơn bạn sẽ nhận thấy thời gian của bạn sẽ rất nhiều, hãy sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn như cập nhật tin tức vào các khung giờ đã được chọn trên kế hoạch của bạn. Ngoài ra, còn rất nhiều cám dỗ khác mà bạn cần phải vượt qua như những cuộc hẹn với bạn bè, truyện đang đọc dở,... , hãy cố gắng kiên định với bản thân và bước qua hết những điều đó và rồi bạn sẽ thành công.

Bước 6: Giữ gìn sức khỏe

Trong kế hoạch mà bạn lập ra nên có một mục về sức khỏe như giành thời gian để rèn luyện thể thao, thiền, yoga,... vận động không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà cũng là một trong số cách có thể sản sinh ra Hoocmon hạnh phúc. Chế độ ăn uống hợp lý đúng giờ cũng tốt cho sức khỏe, một bữa ăn ngon đúng giờ sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động khác trong ngày.

Lời kết: Quản lý thời gian là một kỹ năng thật sự cần thiết cho đời sống hằng ngày, là một kỹ năng mà chỉ cần kiên trì thì bạn đã có thể sở hữu được. Hãy cố gắng rèn luyện từ khi còn là học sinh, sinh viên để cho thời gian của tuổi trẻ có thể hoạt động hết công suất và hiệu quả nhất có thể nhé!

Bảo Hân

Tạo bài viết thảo luận
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP THEO IKIGAI

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP THEO IKIGAI

13-06-2022
Tư duy phản biện, xóa bỏ thiên kiến (phần 2)

Tư duy phản biện, xóa bỏ thiên kiến (phần 2)

05-11-2022
Những ngành mới của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những ngành mới của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

14-07-2022
SWOT - CÔNG CỤ TUYỆT VỜI TRONG LỰA CHỌN NGÀNH HỌC

SWOT - CÔNG CỤ TUYỆT VỜI TRONG LỰA CHỌN NGÀNH HỌC

03-06-2022
CÁC BƯỚC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG

CÁC BƯỚC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG

17-06-2022
Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

14-10-2022