Tạo bài viết thảo luận

Phần Bài viết Cộng tác viên được Hướng nghiệp 4.0 CDM lập ra, là nơi  các anh chị, các bạn trẻ chia sẻ các trải nghiệm, hướng dẫn, các suy nghĩ trong quá trình  lựa chọn nghề nghiệp.

Bài viết được đăng sẽ được nhận nhuận bút.

Bài viết xin gửi về email:  cdm@huongnghiepcdm.edu.vn

Hãy bắt đầu quá trình chọn trường từ những năm đầu THPT

Việc đầu tiên bạn phải đối mặt trong “quy trình” chọn trường là bạn phải chọn được ngành học mà mình theo đuổi, sau đó chọn trường có đào tạo ngành mình chọn. Hai công việc này đều đòi hỏi quá trình tìm hiểu nghiêm túc lâu dài. Do đó,  lời khuyên đầu tiên mà mình muốn nói là đừng để “nước tới cổ mới học bơi”, cũng như đừng để đến lúc điền hồ sơ mới xem coi mình học ngành nào, trường nào, hay nhắm mắt chọn đại, random kết quả nhé. Hãy hướng nghiệp từ những năm đầu cấp ba, bạn sẽ có nhiều thời gian để xem xét và định hướng đúng đắn nhất cho tương lai của bản thân.

Hãy dành thời gian cho việc chọn trường đại học

Tương tự như việc chọn ngành học,  mình khuyên bạn hãy dành thời gian, tâm tư nhiều nhất có thể cho việc chọn trường. Dành thời gian để tìm hiểu chương trình đào tạo, tham quan trường, đến những ngày hội tư vấn tuyển sinh... những việc trên sẽ cho bạn thật là nhiều thông tin làm cơ sở cho quyết định của bạn.

Tìm  hiểu và tham khảo thật nhiều thông tin trước khi quyết định

Thu thập thông tin là một bước quan trọng trong việc ra một quyết định. Để chọn trường học, bạn không thể chọn bừa, chọn đại mà bạn phải tìm hiểu thật chi tiết. Theo kinh nghiệm của mình, bạn cần tìm hiểu ngôi trường mà mình chọn có phù hợp với điều kiện, năng lực của mình không, đội ngũ giảng viên như thế nào, trường thiên về đào tạo lý thuyết hay thực hành, hoạt động ngoại khóa, học phí, học bổng,... 

Với thời đại mà mọi việc đều được giải quyết bằng một cú nhấp chuột, thì việc thu thập thông tin cũng trở nên đơn giản, mọi thông tin cơ bản của trường đều có thể tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, website, page của trường,... nhưng đó không phải là tất cả, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm của những anh, chị đang, đã học tại trường, từ cha mẹ, từ thầy cô,... để đa chiều góc nhìn, có thông tin đầy đủ cho quyết định của mình.

Đừng chọn trường theo áp đặt, theo xu hướng

Chọn trường theo sự sắp xếp của bố mẹ, theo bạn bè, theo trend là vấn đề mà rất nhiều bạn dễ gặp phải. Việc theo học trường do bố mẹ chọn, học theo bạn theo bè sẽ dễ dẫn đến chán nản, không thích hợp, vì chính bạn là người hiểu bạn muốn gì, cần gì và ngôi trường nào là phù hợp với bạn chứ không phải bố mẹ hay bạn bè. Việc đưa ra quyết định chọn ngôi trường nào cũng giúp bạn có trách nhiệm, nghiêm túc hơn trong suốt quá trình học tại trường. Tuy nhiên, cũng đừng bác bỏ hết tất cả các ý kiến, lựa chọn của mọi người xung quanh, mà hãy xem xét những đề xuất đó dưới thái độ khách quan hơn, cũng như có thể đa dạng hơn danh sách trường mà chúng ta xem xét.

Đừng ràng buộc suy nghĩ trong khuôn khổ nhất định

Như nhiều người từng chia sẻ: “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công”, đó chỉ là một trong một nghìn, một vạn con đường đến thành công mà thôi. Vì thế, bạn không cần bắt buộc bản thân là sau cấp ba, nhất định phải học đại học. Thay vào đó, việc học cao đẳng, học nghề,... hay thậm chí là gap year* để đi làm hoặc tìm hiểu công việc phù hợp với bản thân cũng là những lựa chọn cần cân nhắc. Hơn nữa, nhiều bạn tự ép bản thân phải đậu một ngôi trường nổi tiếng, trường top. Trường uy tín tất nhiên là môi trường tốt nhưng tốt nhất vẫn là một một trường “hợp” với bạn, giúp bạn tiếp thu được các kiến thức, kỹ năng cần thiết và tự tin phát huy được những điểm mạnh của mình, bất kể là trường công, trường tư, trường top trên hay top dưới. Bạn hãy thử suy nghĩ khác đi, đưa ra nhiều lựa chọn để cân nhắc, điều này sẽ “mở ra nhiều cánh cửa hơn” để bạn có thể lựa chọn đúng nhất.

*Gap year: là bạn tạm ngừng việc học 1 năm hoặc một khoảng thời gian để đi làm, tim thêm kinh nghiệm học bất kì việc gì để tìm được công việc hoặc ngành nghề phù hợp với mình.

Xem thêm bài viết liên quan Các bước và những lưu ý khi chọn trường 

Thuỳ Vân - Cộng tác viên Hướng nghiệp 4.0 CDM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tạo bài viết thảo luận
Tư  duy phản biện, xoá bỏ thiên kiến (Phần 1)

Tư duy phản biện, xoá bỏ thiên kiến (Phần 1)

29-10-2022
Giải quyết vấn đề - Kỹ năng thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề - Kỹ năng thể hiện bản lĩnh

10-02-2023
Làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm hiệu quả

20-02-2023
Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

Gần gũi ngành nghề - Sâu xa tính cách

14-10-2022
8.0 Listening IELTS ngay lần đầu, mình đã làm thế nào?

8.0 Listening IELTS ngay lần đầu, mình đã làm thế nào?

09-11-2022
Tốt nghiệp đại học… rồi sao nữa?

Tốt nghiệp đại học… rồi sao nữa?

07-08-2022