Tạo bài viết thảo luận
Nhiều cơ hội việc làm ngày nay rất khác so với một thập kỷ trước và những công việc sẽ tồn tại vào năm 2030 thậm chí còn chưa được tạo ra. Ảnh: iStock

Điều đầu tiên cần lưu ý theo Sharon McCooey, người đứng đầu LinkedIn Ireland, là “điều chắc chắn duy nhất trong cuộc sống là sự không chắc chắn”. Bà khuyên bất kỳ ai đang nghĩ đến việc học đại học là nhiều cơ hội việc làm ngày nay rất khác so với một thập kỷ trước.

“Điều sinh viên cần ghi nhớ là họ đang ở giai đoạn đầu của hành trình học tập suốt đời. Chìa khóa cho hành trình đó là tư duy thích nghi vì thực tế là sinh viên tốt nghiệp ngày nay có khả năng thay đổi nghề nghiệp nhiều lần trong đời.”

Pawel Adrjan, một nhà kinh tế và giám đốc nghiên cứu kinh tế EMEA tại website Indeed chia sẻ “….Bằng cấp là điểm xuất phát và nó không quy định bạn bắt buộc phải làm gì trong suốt quãng đời còn lại. Hãy xem lại các giá trị, kỹ năng và năng khiếu của bạn. Xem xét các kỹ năng chính mà bằng cấp của bạn mang lại, sau đó xem xét nơi chúng có thể thể hiện tốt nhất. Điều đó sẽ giúp bạn vạch ra những con đường trong sự nghiệp của mình.”

“Việc xác định ưu tiên của bạn là gì khi tìm việc cũng rất quan trọng. Tiền lương có phải là yếu tố quyết định hay bạn sẵn sàng đánh đổi nó? Bạn muốn tiếp cận những cơ hội học tập nào? Bạn muốn đi nhiều nơi hay làm việc tại một địa điểm nhất định? Những ưu tiên này có thể thay đổi trong suốt sự nghiệp của bạn, vì vậy thật tốt khi bạn kiểm tra lại bản thân thường xuyên khi các ưu tiên của bạn thay đổi.”

Cố vấn nghề nghiệp của Đại học Limerick (UL), Brendan Lally cũng thừa nhận những điều không chắc chắn khi dự đoán thị trường việc làm trong tương lai, nhưng nói rằng những người vừa rời ghế nhà trường “nên hướng tới việc học tập suốt đời bao gồm nâng cao và đào tạo lại kỹ năng với nhiều thay đổi nghề nghiệp”. 

“Những gì bạn giỏi hiện tại và những gì cha mẹ và giáo viên đã giúp bạn xác định điểm mạnh chỉ là điểm khởi đầu. Lựa chọn ngành học đại học giống như một chương đầu tiên trong câu chuyện nghề nghiệp của bạn hơn là một quyết định cả đời.”

Lally chỉ ra các báo cáo của Chính phủ về “nhu cầu kỹ năng trong tương lai” có thể cung cấp thông tin hữu ích để chọn ngành học. Các báo cáo này chỉ ra sự phát triển của công nghệ xanh, y tế sinh học, dược phẩm sinh học. Công nghệ tiến bộ, quyền riêng tư và an ninh mạng được quan tâm, dân số già, thách thức xung quanh chăm sóc sức khỏe là những yếu tố ảnh hưởng. “Kỹ thuật sẽ tiếp tục phát triển với tự động hóa, người máy và học máy, cũng như tác động của AI và dữ liệu lớn, trừ một số ít lĩnh vực.”

McCooey của LinkedIn đồng ý rằng lĩnh vực kinh tế xanh có khả năng thu hút rất nhiều việc làm, bên cạnh đó những ngành truyền thống sẽ luôn có nhu cầu tuyển dụng như lĩnh vực pháp lý và kỹ thuật. McCooey cho biết 05 công việc xanh phát triển nhanh nhất từ ​​năm 2016 đến năm 2021 là các nhà quản lý tính bền vững, kỹ thuật viên tuabin gió, chuyên gia tư vấn năng lượng mặt trời, nhà sinh thái học và chuyên gia an toàn và sức khỏe môi trường.

Adrjan cho biết nhu cầu về các vai trò chăm sóc sức khỏe - vốn được thúc đẩy bởi đại dịch - sẽ tiếp tục tồn tại trong những năm tới. “Xu hướng cho thấy nhu cầu làm việc từ xa sẽ tiếp tục đối với các vai trò tại văn phòng, điều đó có nghĩa là sinh viên tốt nghiệp có thể cần chuẩn bị để gia nhập lực lượng lao động hỗn hợp mới và phải sẵn sàng thích nghi với phong cách làm việc đó ngay từ đầu.”

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng điều tốt nhất mà học sinh có thể làm khi bắt đầu vào trung học phổ thông là xây dựng một ngân hàng các kỹ năng có thể chuyển đổi thay vì lo lắng quá nhiều về những chi tiết cụ thể của những gì họ đang làm.

McCooey nói: “Nếu bạn có hứng thú rõ ràng với một lĩnh vực như công nghệ hoặc luật, thì rõ ràng hãy theo đuổi đam mê của mình.Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chỉ đơn giản là chọn một ngành học dựa trên cơ hội được tuyển dụng cao hơn sau khi tốt nghiệp thì điều quan trọng là bạn luôn có thể học thứ gì đó mà bạn yêu thích và sau đó bổ sung thêm bằng cấp hoặc học thêm các kỹ năng cần thiết cho một công việc.”

“Các nhà tuyển dụng đang xem xét lại việc tuyển dụng và ngày càng chú trọng hơn vào các kỹ năng và tiềm năng tổng thể của ứng viên để đảm bảo những tài năng tuyệt vời không bị bỏ qua… Dữ liệu gần đây của LinkedIn cho thấy rằng nếu bạn đảm nhận cùng một vai trò từ năm 2015 đến năm 2022, thì khoảng 25% kỹ năng cần thiết cho vai trò đó đã thay đổi. Ví dụ: Jira, Kubernetes và Python nằm trong số 10 kỹ năng hàng đầu được các thành viên LinkedIn trong lĩnh vực công nghệ thông tin bổ sung trong năm 2021, trái ngược với các kỹ năng truyền thống hơn như SQL, JavaScript và Software Development đứng đầu danh sách vào năm 2015."

“Cuối cùng, điều quan trọng nhất đối với bất kỳ sinh viên nào là bạn không được dừng hành trình học vấn của mình khi tốt nghiệp. Vào thời điểm thế hệ đang học cấp ba hiện nay gia nhập  thị trường lao động, cách thức tuyển dụng sẽ thay đổi,  trọng tâm sẽ không chỉ đơn giản là bằng cấp  – nhà tuyển dụng sẽ xem xét các kỹ năng cốt lõi và mức độ thích ứng của bạn.”

Theo Colin Gleeson (The Irish Times)

Xem đầy đủ bài viết tại đây
 

Tạo bài viết thảo luận
MƯỜI TÁM TUỔI - BƯỚC NGOẶT QUAN TRỌNG -Lê Kim Ngân [CDM PODCAST CONTEST 2021]

MƯỜI TÁM TUỔI - BƯỚC NGOẶT QUAN TRỌNG -Lê Kim Ngân [CDM PODCAST CONTEST 2021]

10-12-2021
BIẾN ÁP LỰC THÀNH ĐỘNG LỰC- Bứt phá để bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình - Chia sẻ từ bạn Trọng Đạt

BIẾN ÁP LỰC THÀNH ĐỘNG LỰC- Bứt phá để bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình - Chia sẻ từ bạn Trọng Đạt

12-01-2022
NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HOÁ HỌC- Bảo Long[Series 12-DAY CHALLENGE]

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HOÁ HỌC- Bảo Long[Series 12-DAY CHALLENGE]

14-12-2021
CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY NHU CẦU? - Đoàn Kim Ngân [CDM PODCAST CONTEST 2021]

CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY NHU CẦU? - Đoàn Kim Ngân [CDM PODCAST CONTEST 2021]

11-12-2021
NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC - trải nghiệm của Phát Đạt - sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC - trải nghiệm của Phát Đạt - sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học

11-01-2022