Tạo bài viết thảo luận

Hướng nghiệp 4.0 CDM xin đăng tải bài phỏng vấn của trang phunu.nld.com.vn với MC Phương Anh - Project Manager tại Hướng nghiệp 4.0 - CDM. 

Link bài viết gốc: https://phunu.nld.com.vn/chuyen-cua-sao/mc-phuong-anh-nghe-noi-da-day-minh-hoc-cach-lang-nghe-20220618053633552.htm

MC Phương Anh: "Nghề nói đã dạy mình học cách lắng nghe"

Công việc hiện tại của MC Phương Anh là một Project Manager tại Hướng nghiệp 4.0 - CDM, một người dẫn chương trình, voice talent tự do và là một producer.

PV: Chào Phương Anh, hiện tại Phương Anh đang đảm nhận khá nhiều vai trò, nếu được giới thiệu với độc giả, bạn sẽ muốn mọi người  biết đến mình ở vai trò nào?
MC Phương Anh: Công việc hiện tại của mình là một Project Manager tại Hướng nghiệp 4.0 - CDM, một người dẫn chương trình, voice talent tự do và là một producer.

Nếu được chọn, mình vẫn muốn được mọi người biết đến như một người kể chuyện, kể chuyện trong lớp học - nơi mình giảng dạy, kể chuyện trên sân khấu, truyền hình với khán giả, kể chuyện trên set quay hoặc phòng thu và kể chuyện trên những dự án giáo dục, nghệ thuật, cộng đồng mà mình đảm nhận quản lý.

- Được biết, bạn đã bắt đầu làm công việc dẫn chương trình từ khi còn là sinh viên năm nhất, đâu là bí quyết để bạn cân bằng việc học và công việc?

- Giai đoạn khi mình trở thành một cô sinh viên năm nhất, mình may mắn nhận được học bổng toàn phần cho 4 năm học đại học. Đây là một trong những cột mốc rất quan trọng đối với cá nhân mình, điều đặc biệt ở học bổng này là mình phải đảm bảo duy trì học lực và hoạt động ở mức tốt trở lên suốt bốn năm thì mới thì mới được nhận hoàn toàn giá trị học bổng. 

Nhờ đó, mà mình bắt đầu ý thức hơn và nghiêm túc trong việc sắp xếp thời gian sao cho khoa học nhất để có thể đảm bảo việc học và công việc. Mình luôn bắt đầu lên lịch trước ít nhất một tháng cho các đầu công việc quan trọng để bản thân không bị động trong bất kì tình huống nào. 

Mặt khác, vì chuyên ngành của mình là truyền thông nên công việc dẫn chương trình, biên tập hoặc làm sản xuất bên ngoài cũng bổ trợ cho các kiến thức mình học ở trường rất nhiều, mình vừa được học, vừa được làm, được hiểu từ lý thuyết đến thực tế ra sao nên lúc nào bản thân cũng cảm thấy rất hạnh phúc. 

Mình nghĩ rằng, niềm vui là chìa khóa quan trọng nhất, khi mình thực sự cảm thấy được niềm vui trọn vẹn trong những gì mình làm thì chắc chắn bản thân sẽ có rất nhiều năng lượng để đảm nhận tốt các vai trò của mình.

- Năm vừa rồi, Phương Anh có tham gia một chương trình lồng tiếng "Thanh âm quyền năng", bạn có nghĩ mình sẽ dấn thân sang con đường này không?

- "Thanh âm quyền năng" đến với mình như một cái duyên, từ những vòng casting, rồi vào 3 vòng thi chính thức, mình may được gặp gỡ các anh chị nghệ sĩ, đạo diễn, nhà sản xuất,... đặc biệt là các cô chú hoạt động trong lĩnh vực lồng tiếng hơn 20 - 30 năm, mình được trải nghiệm lồng tiếng, được hiểu và cũng được học rất nhiều từ chương trình này.

Lồng tiếng và chuyển âm là một công việc không đơn giản, để làm được nghề mình cũng cần phải học rất nhiều, thực hành nhiều, tập luyện nhiều và học cách lắng nghe nhiều, nghe âm thanh, nghe cảm xúc, nghe nhân vật và phải học nghe cả chính bản thân mình để hoá thân vào nhân vật một cách trọn vẹn. 

Mình luôn tin tưởng một điều rằng: nếu mình đủ quyết tâm, đủ cố gắng để bản thân tốt hơn từng ngày trong nghề và đủ duyên thì một ngày nào đó mình sẽ chạm tay được đến với công việc này với vai trò là một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp.


 

MC Phương Anh Nghề nói đã dạy mình học cách lắng nghe - Ảnh 4.

 

- Có kỷ niệm gì trong thời gian vừa qua khiến bạn nhớ nhất không?

- Thực ra, suốt khoảng thời gian qua đối với mình mỗi sự kiện điều có một ý nghĩa riêng, nhưng nếu chỉ được chọn một thì mình sẽ muốn kể về một kỷ niệm khi mình cùng với nhóm mình đạt được giải Nhất toàn quốc cuộc thi sáng tác truyền thông mang chủ đề "Stop Blamming" (Không đổ lỗi) do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp với Báo Phụ nữ thực hiện, được tài trợ bởi Cơ quan Viện trợ Australia và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam. 

Thời điểm đó, khi gửi bài dự thi, mình các bạn trong nhóm chỉ suy nghĩ đơn giản là mong muốn thử sức và lưu giữ kỉ niệm cùng nhau cũng như gửi một thông điệp về bình đẳng giới đến cộng đồng. Do đó, lúc hay tin đạt được giải Nhất, bản thân mình cùng các bạn cứ như vỡ oà. Từ kỷ niệm đó, mình cũng bắt đầu ý thức nhiều hơn về chuyên ngành mình đang học và làm việc, mình luôn cố gắng chỉn chu nhất trong các vai trò mình đảm nhận để dù kết quả có như thế nào thì ít nhất bản thân mình cũng sẽ không hối hận vì chưa cố gắng hết sức.

MC Phương Anh Nghề nói đã dạy mình học cách lắng nghe - Ảnh 5.

 

- Khoảng thời gian vừa qua với Phương Anh điều gì khiến bạn tâm đắc nhất ở công việc mình đang theo đuổi?

- Nghề "nói" đã dạy mình học cách "lắng nghe". Đây là sợi chỉ xuyên suốt giúp mình kết nối những mối quan hệ, học cách lắng nghe giúp mình hiểu sâu hơn những giá trị mình theo đuổi, giúp mình gắn kết gần hơn những con người mình gặp gỡ, làm việc và hợp tác. 

Khi lắng nghe, mình cũng nhận ra bản thân còn thiếu sót rất nhiều, nhờ vậy mà mình càng có động lực để học hỏi, làm mới bản thân mỗi ngày. Có thể, mình chưa phải là người giỏi nhất, tốt nhất trong ngành, nhưng mình tin bằng sự cố gắng mình sẽ hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt hơn bản thân của ngày hôm qua.

T.Thảo

Tạo bài viết thảo luận
RECAP CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP TẠI NỀN TẢNG VŨ TRỤ ẢO OVICE CỦA CDM!

RECAP CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP TẠI NỀN TẢNG VŨ TRỤ ẢO OVICE CỦA CDM!

21-09-2022
Nhìn lại ngày hội “không gian ảo, hướng nghiệp thật” 27/11 tại An Giang

Nhìn lại ngày hội “không gian ảo, hướng nghiệp thật” 27/11 tại An Giang

30-11-2022
Cùng nhìn lại chương trình “Không gian ảo, Hướng nghiệp thật” 16/10/2022 với sự tham gia của 261 bạn học sinh

Cùng nhìn lại chương trình “Không gian ảo, Hướng nghiệp thật” 16/10/2022 với sự tham gia của 261 bạn học sinh

24-10-2022
[13.11.2022- FREE-ONLINE] Mở đơn đăng kí ngày hội “Không gian ảo, Hướng nghiệp thật” tỉnh An Giang

[13.11.2022- FREE-ONLINE] Mở đơn đăng kí ngày hội “Không gian ảo, Hướng nghiệp thật” tỉnh An Giang

07-11-2022
Lần đầu tiên tại Việt Nam- Sử dụng vũ trụ ảo trong Hướng nghiệp

Lần đầu tiên tại Việt Nam- Sử dụng vũ trụ ảo trong Hướng nghiệp

31-07-2022
Bản tin Hướng nghiệp CDM tháng 6/2022

Bản tin Hướng nghiệp CDM tháng 6/2022

30-06-2022