Tạo bài viết thảo luận

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều luôn mơ ước về một công việc khiến mình cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Sẽ như thế nào nếu mỗi ngày, bạn đều bắt đầu và kết thúc công việc trong sự nhàm chán? Sẽ thế nào nếu trong thời gian dài, bạn luôn cảm thấy nặng nề khi phải gắn bó với những điều mà bản thân không yêu thích?

Chỉ nghĩ đến như thế thôi mình đã cảm thấy không ổn chút nào. Công việc - người mà bạn gắn bó hơn 1/3 thời gian của mình, phải thực sự phù hợp với bạn. Chính vì vậy, việc lựa chọn một ngành học phù hợp là quyết định ưu tiên, có sức ảnh hưởng quan trọng đến mỗi người. 

Chọn ngành học phù hợp quan trọng như thế nào?

Ngành học sẽ gắn bó với mỗi người trong một thời gian dài, không chỉ vỏn vẹn 4 năm đại học mà còn gắn liền với sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Ngành học có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập, khả năng phát triển trong công việc của mỗi người. Chính vì thế, việc lựa chọn ngành học phù hợp là điều hết sức quan trọng, mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai các bạn.

Với một ngành học phù hợp - mảnh ghép chính xác với sở thích, tính cách, năng lực, bạn sẽ phát huy tối đa những điểm mạnh, hạn chế những khuyết điểm của bản thân. Như vậy, bạn sẽ thể hiện được bản thân ở mức độ tốt nhất. Ngành học phù hợp giúp bạn có động lực duy trì sự cố gắng, phát triển không ngừng. Thực tế, đã có rất nhiều những trường hợp chọn ngành không phù hợp dẫn đến tâm lý chán nản, dễ từ bỏ trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, một ngành học phù hợp còn phải là một ngành học đáp ứng điều kiện kinh tế của gia đình sinh viên. Cho nên, việc lựa chọn, cân nhắc một ngành học phù hợp nhằm đảm bảo khả năng theo đuổi và hoàn thành chương trình học của các bạn.

Ngành học phù hợp chính là bước đệm quan trọng để bạn tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình. Ngành học sẽ bổ trợ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu chọn ngành không phù hợp, bạn rất khó để tìm một vị trí phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bản thân. 


Một ngành học như thế nào sẽ phù hợp với bạn? Nếu không chọn được ngành phù hợp thì sẽ như thế nào? Chọn ngành học phù hợp có thực sự khó hay không? Cùng mình tham khảo 3 bí quyết để có thể chọn được ngành học phù hợp nhé!

3 bí quyết chọn ngành học phù hợp

Bí quyết 1: Chọn ngành trước khi chọn trường

 

 

Một sai lầm thường mắc phải của nhiều bạn học sinh là chọn trường trước khi chọn ngành là: Chọn trường trước, chọn ngành sau. Việc ưu tiên chọn trường có thể sẽ gây hạn chế các ngành học mà bạn lựa chọn. Một trường ở vị trí xếp hạng cao chưa chắc đã là nơi có ngành học phù hợp với bạn. 

Vì vậy, lời khuyên mình muốn gửi đến các bạn là hãy chọn ngành trước khi chọn trường. Các bạn có thể tham khảo những bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách, hướng nghiệp để hình dung những nét tính cách nổi bật của bản thân. Tất nhiên, bạn cũng cần phải thực sự dành thời gian đủ nhiều để khám phá con người chính mình. Từ đó, bạn hãy xác định những ngành học thích hợp với tính cách. Sau khi lập danh sách những ngành học (tương đối) phù hợp, các bạn hãy tìm kiếm những trường có đào tạo hay đào tạo tốt các ngành học này. 

 

Bí quyết 2: Không nên chọn ngành chỉ vì chạy theo xu hướng

Chọn ngành theo xu hướng là một điều phổ biến đối với nhiều bạn khi bắt đầu hướng nghiệp. 

Những dự đoán về ngành hot, nhu cầu tuyển dụng cao có ảnh hưởng không ít đến việc lựa chọn ngành nghề của nhiều bạn trẻ. Chọn ngành phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội là một điều cần thiết. Không sai khi bạn lựa chọn một ngành học vì nó đang phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn những cơ hội tốt trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, ngành học phù hợp với xu hướng chưa chắc đã là ngành học phù hợp với chính bản thân bạn.

Vì vậy, để có thể chọn ngành học phù hợp, bạn cần phải biết lắng nghe và tự thấu hiểu những mong muốn, nguyện vọng của bản thân. Đồng thời, xu hướng sẽ thay đổi nhanh chóng, không điều gì đảm bảo cho kế hoạch phát triển của bạn. Khi chọn ngành phù hợp với bạn thân, bạn có thể kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn; cũng như bạn có thể chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai. 

Bí quyết 3: Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy

Tra cứu thông tin là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình hướng nghiệp. Đặc biệt, đối với ngành học, bạn cần tìm hiểu thông tin đủ và đúng vì điều đó ảnh hưởng quan trọng đến tương lai.

Các bạn có thể phân loại trước khi tra cứu để dễ dàng thao tác cũng như thu được thông tin đa dạng về cả số lượng lẫn chất lượng. Ví dụ, thay vì tra cứu ngẫu nhiên thì bạn có thể phân loại theo kiểu: tra cứu theo tên ngành, tra cứu theo tên trường, tra cứu theo tổ hợp các môn thi,... Sau đó, các bạn có thể kết hợp để tra cứu được ngành học phù hợp với các tiêu chí đã đề ra.

Bên cạnh đó, một chia sẻ chân thành của mình là mọi người nên có ít nhất một file tổng hợp các thông tin để lưu giữ và kiểm tra nhanh khi cần thiết. Nếu không sắp xếp và lưu giữ thông tin, bạn sẽ rất dễ bị rối cũng như không thể nhớ chính xác những điều quan trọng.

Hãy tìm hiểu ngành học từ nhiều nguồn thông tin - những nguồn thông tin đảm bảo chất lượng, đáng tin cậy. Thông tin chính thống trên các website của trường đại học, trang web hướng nghiệp, chia sẻ của các chuyên gia, các báo chính thống,... là những nơi cung cấp nguồn thông tin giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn. Không chỉ thế, bạn nên thường xuyên theo dõi các kênh truyền thông chính thức cũng như các website của tổng cục thống kê Việt Nam để nắm bắt thị trường lao động, nhu cầu sử dụng lao động cũng như tình hình thực tế trong lĩnh vực, nghề nghiệp mà bản thân đã lựa chọn.

Một thông tin quan trọng các bạn cần chú ý trong quá trình lựa chọn ngành học chính là tham khảo chương trình đào tạo của các ngành. Để biết bản thân có phù hợp với ngành học hay không, bạn hãy thử tìm hiểu về các môn học (nhất là những môn chuyên ngành) để dễ hình dung cũng như biết chắc chắn mức độ thích hợp.

Mình hy vọng với 3 bí quyết trên có thể giúp các bạn học sinh còn đang phân vân trong quá trình hướng nghiệp có được cái nhìn cụ thể, bắt đầu xác định sự lựa chọn của bản thân. Một ngành học phù hợp sẽ mở ra cho các bạn những khoảng thời gian tuyệt vời, luôn hạnh phúc với việc học và làm. Chúc các bạn chọn đúng ngành phù hợp với bản thân.

Minh Thư (Cộng tác viên)

Tạo bài viết thảo luận
Một số

Một số "bí kíp" chọn được ngành học phù hợp

24-05-2022
Hướng nghiệp và tầm quan trọng của hướng nghiệp

Hướng nghiệp và tầm quan trọng của hướng nghiệp

25-02-2023
SỬ DỤNG CỬA SỐ JOHARI ĐỂ KHÁM PHÁ BẢN THÂN TRONG TỰ HƯỚNG NGHIỆP

SỬ DỤNG CỬA SỐ JOHARI ĐỂ KHÁM PHÁ BẢN THÂN TRONG TỰ HƯỚNG NGHIỆP

25-02-2022
Phong cách sáng tạo của bạn là gì?

Phong cách sáng tạo của bạn là gì?

20-09-2021
Giáo sư Harvard cho rằng có 8 loại hình trí thông minh. Đọc để biết bạn nằm ở mục nào, có chuyên môn gì, xây dựng sự nghiệp ra sao

Giáo sư Harvard cho rằng có 8 loại hình trí thông minh. Đọc để biết bạn nằm ở mục nào, có chuyên môn gì, xây dựng sự nghiệp ra sao

19-09-2021
Học sinh trung học có khả năng tự hướng nghiệp hay không?

Học sinh trung học có khả năng tự hướng nghiệp hay không?

14-09-2022